GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 17-09-2018 (GMT+7)

Cây Long Não một loài cây được coi là Di sản quốc gia

    Cây Dã Hương (cây long não) thuộc họ long não, hoa nhỏ màu vàng nhạt, nở vào cuối mùa Xuân, nhựa cây có chứa tinh dầu, có mùi hương rất thơm và đặc trưng; gỗ của cây có thể làm được hương trầm, loại hương rất thơm và quý. Đặc biệt cây có chứa chất safrol, thành phần có giá trị trong chế biến thực phẩm và mỹ phẩm. 
    Cây dã hương khi phát triển có dáng bề thế, uy nghi. Chu vi thân cây chỗ to nhất là 17,4m, khoảng tám người dang tay ôm mới hết. Chiều cao của cây là 36m, tán thân cây che phủ gần 2 sào đất. Trên ngọn cây có những cành đã khô nhưng vẫn rất vững vàng. Lớp vỏ cây dày trung bình khoảng 15cm.

    Cây không chỉ là nét đẹp của cảnh quan môi trường, cảnh quan thiên nhiên mà còn là nét đẹp văn hóa, biểu tượng rất đỗi mộc mạc, thân thiết, linh thiêng trong không gian văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ nói riêng và văn hóa Việt Nam nói.

    Không chỉ tạo cảnh quan, mùi hương của cây dã hương tạo sức khỏe tốt, các bệnh dịch truyền nhiễm ít có cơ hội lây lan.

    Trong cuộc hội thảo về cây dã hương của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đa dạng sinh học tổ chức năm 2011, các nhà khoa học trong và ngoài nước khẳng định cây dã hương này đã tồn tại khoảng 1.000 năm và trên thế giới chỉ có hai cây dã hương quý ở châu Phi và Việt Nam. Chính vì vậy, cây dã hương đã được nhà nước coi là Di sản quốc gia.

Ban Truyền thông