GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 13-08-2018 (GMT+7)

Chùa Bái Đính long trọng tổ chức Pháp hội Vu Lan báo hiếu

     Với tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật, ngày 02/07/Mậu Tuất (12/08/2018), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Chùa Bái Đính, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Chùa Bái Đính long trọng tổ chức Pháp hội Vu lan – Báo Hiếu PL.2562 - DL.2018.
     Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Trụ trì chùa Bái Đính; HT Thích Thanh Điện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký HĐTS TW GHPGVN TT Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng về tham dự.
     Về phía chính quyền có Bà Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình; Ông Mai Văn Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Ninh Bình; huyện Gia Viễn, đặc biệt chương trình được đón tiếp các mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Ninh Bình và gần 3.000 thiện nam tín nữ, nhân dân phật tử cùng hơn 2000 các em học sinh, sinh viên các trường thuộc trong và tỉnh Ninh Bình về tham dự Đại lễ.


     Tại Pháp hội Vu lan báo hiếu, TT Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc diễn từ khai mạc:  
“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục,
Mùa Báo hiếu ngậm ngùi thương Mẹ đức cù lao.

     Hàng năm cứ đến mùa Vu lan báo hiếu, lại như nhắc nhở, như thôi thúc những người con Phật chúng ta phải lắng đọng tâm tư, thể hiện tâm hiếu hạnh, hướng về hai đấng sinh thành Cha - Mẹ, cửu huyền thất tổ và chúng sinh trong Bát nạn - Tam đồ.

     Thiết nghĩ, dù là ai, đã sinh ra thì đều có cha có mẹ, đều mang nặng bốn chữ “Cúc dục - Thâm ân”. Ngày hội Vu lan là cơ hội để cho chúng ta thực hiện những hạnh nguyện tốt đẹp báo hiếu - báo ân một cách rốt ráo. Vì vậy, lễ hội Vu lan không chỉ là lễ hội của riêng Phật giáo, mà còn là một lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, có nguồn gốc đã từ hàng nghìn đời truyền lại.”

     Tại buổi lễ TT Thích Minh Quang, Phó BTS kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì Thường trực Chùa Bái Đính đọc  ý nghĩa Vu lan báo hiếu. Toàn thể hội chúng được hòa mình vào nghi thức cài hoa hồng và những tiết mục văn nghệ đặc sắc nói về công ơn Cha Mẹ do các ca sĩ nghệ sĩ phật tử biểu diễn. 

     Đặc biệt hội chúng đã vô cùng xúc động được nghe bài cảm niệm ân đức sinh thành phật tử Xuân Yến đọc dâng lên cha mẹ tại pháp hội.


     Nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và Chùa Bái Đính đã trao tặng 52 phần quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 100 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó trong toàn tỉnh Ninh Bình.


     HT Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Trụ trì Chùa Bái Đính ban đạo từ đã nhấn mạnh “pháp hội Vu Lan tại Chùa Bái Đính đã mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ. Là người con, hãy ghi nhớ lời Phật dạy để hàng ngày tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình, thành tâm chí kính, niệm phật, tụng kinh, cúng dường Tam Bảo, cúng dường chư Tăng để Cha Mẹ bình an, phước lộc thọ khang, gia đình hạnh phúc”.


     TT Thích Đức Lợi, Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình thay mặt ban tổ chức đọc lời cảm tạ. Cuối buổi lễ nghi thức dâng lục cúng và toàn thể hội chúng tụng kinh Vu lan trong không khí trang nghiêm trọng thể.
     Chương trình Pháp hội Vu lan báo hiếu tại Chùa Bái Đính đã thành công viên mãn mang đến cho người tham dự niềm hoan hỷ, tấm lòng hướng thiện góp phần duy trì truyền thống tốt đẹp và văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.
Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

Ban Truyền thông