GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 14-05-2018 (GMT+7)

Đôi nét về Đàn Kính Thiên Tràng An

     Đàn Kính Thiên Tràng An nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An đã được Unesco ghi danh Di sản thiên nhiên – văn hóa thế giới, kề cận núi và chùa Bái Đính, ngôi chùa đoạt nhiều kỷ lục nhất Việt Nam và Châu Á.

     Đàn được xây dựng theo kiểu thức đàn thiên tế Trời. Tương truyền, là nơi Trời ban kiếm lệnh và ấn triện có khắc bốn chữ “Sơn hà xã tắc” cho Đinh Bộ Lĩnh trước khi Ngài làm lễ Tế Trời, xuất quân bình định loạn lạc, thu giang sơn về một mối. Năm 968, sau khhi đại định thiên hạ, lên ngôi Hoàng đếm đức Vua tế Trời và xây dựng Hành cung tại khu vực núi Mộc Hoàn – núi Mã Can để đắp thành, đào hào, xây dựng kinh đô Hoa Lư.

Cổng trời Đàn Kính Thiên Tràng An 

        Đàn Kính thiên Tràng An tọa lạc trên gò đất cao, tả thanh long, hữu Bạch hổ là hai núi như Long Hổ triều quy. Tiền Chu tước là núi Thung Bình, hậu Huyền Vũ là dải Mộc Hoàn Sơn.

    Núi Thung Bình làm tiền án là một di chỉ khảo cổ học xác định có người Việt cổ sinh cư hơn 3000 năm trước. Phía Tây Nam Thung Bình, nay thuộc địa phận xã Sơn Lai, Sơn Hà và Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, dầy đặc các địa danh, di tích và truyền thuyết liên quan đến một Hành cung được xác định là Hành cung Hoa Lư, nơi khi xây dựng kinh đô Hoa Lư. Đinh Tiên Hoàng cho dựng lập hành cung tại đây để điều hành hoạt động của vương triều.

    Đàn Kính Thiên Tràng An tọa lạc trên khu đất cao nhất của thung lũng Mộc Hoàn; cấu trúc theo ba lớp đại môn từ ngoài vào: “Nhân môn”, “Địa môn” và “Thiên môn” theo quan niệm “Tam Tài” cổ: Thiên – Địa – Nhân (Trời – Đất – Người), hợp thành vũ trụ. Mỗi đại môn lại có ba cửa qua lại theo lối công thành cung đình: chính môn, tả môn, hữu môn. Các đại môn được xây dựng vàng gạch giả đá ong, kỹ nghệ làm và nung gạch ở trình độ cao của thợ Bát Tràng (Hà Nội), lan can đá màu trang trí các họa tiết bao quanh.

     Đại Đản (dàn chính), trên tần cao nhất có Điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Trung tâm điện thờ là tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế bằng đồng nguyên khối, ngự xung quanh là Đế Thích, Đế Thiên, Nam Tào, Bắc Đẩu với nghệ thuật đúc đồng tinh xảo (Đã yển tâm thầnh tượng). Các đồ tế khí đều bằng đồng.

     Phía sau đàn Kính Thiên Tràng An là dải núi Mộc Hoàn nằm trong dải quần sơn Tràng An – Thiên Dưỡng, mà Thiên Dưỡng Sơn (Còn gọi là Thiện Dưỡng), là một trong 21 núi nổi tiếng nước Nam, có đỉnh Nhang Ấn, nơi bày đàn tế Trời từ rất xa xưa.

     Đàn Kính Thiên Tràng An là “cửa mở” vào thung lũng Mộc Hoàn, rộng lớn, núi non vây bọc kín, rừng xanh quanh năm với các thảm thực vật nhiều tầng lớp, hoa rừng thơm ngát, chim kêu vượn hót, giữa có hồ nước trong xanh gọi là hồ Mục Long (Mắt Rồng), nối mạch nguồn với các suối trong khu hang động Tràng An, được coi là tụ thủy, tụ khí, nước bốn mùa đầy ắp.

     Giữa thung lũng Mộc Hoàn có ba nhà sàn lớn dựng theo mẫu nhà sàn Mường cổ Cúc Phương – Lỳ Phú – Xích Thổ (Nho Quan – Ninh Bình)

     Những ngôi nhà sàn này được coi là Bảo tàng Mường, trưng bày các vật dụng và sản phẩm, phục dựng cảnh sinh dưỡng của người Mường như quay tơ, dệt vải, bếp núc, khu sinh hoạt thường nhật của gia đình, ẩm thực đặc sản của đồng bào Mường để tưởng nhớ đức vua Đinh vốn nguồn gốc người Mường ở sách Kim Lư, động Hoa Lư xưa.

     Như vậy, Đàn Kính Thiên Tràng An được xây dựng trong khu cảnh quan phong thủy của quần thể linh sơn Mộc Hoàn, có linh sơn Thiện Dưỡng phía Đông, nơi tế Trời từ lâu đời, núi Mã Can ở Phía Tây, nơi vùa Đinh tế Trời Đất khi từ động Hoa Lư/thung Lau kéo về chiếm cứ vùng này.

     Đàn Kính Thiên Tràng An được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 1050 năm (968 – 2018) Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế , khai sáng nhà nước Đại Cồ Việt, tiến hành nghi lễ đặc biệt là tế Trời, phục dựng nghi lễ tế Trời của nhà Đinh linh thiêng, trang trọng và hoành tráng đúng vào 20 giờ ngày 25-04-2018, tức đêm ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch năm Mậu Tuất.

     Một số hình ảnh tại Đàn Kính Thiên Tràng An: 

Ban Truyền thông