GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 15-09-2018 (GMT+7)

Đôi nét về hành lang La Hán dài nhất Đông Nam Á

     Chùa Bái Đính đã được công nhận với rất nhiều kỉ lục của Việt Nam và Đông Nam Á. Và hành lang La Hán cũng là một kỷ lục trong số đó khi được công nhận là Hành lang La Hán lớn nhất Đông Nam Á, một công trình kiến trúc độc đáo với quy mô hoành tráng.

    Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng La Hán là đệ tử của Đức Phật Thích Ca. Trong Phật giáo Tiểu thừa, La Hán là trạng thái cuối cùng của một sinh thể trên con đường giải thoát, đã qua bốn quả vị (tứ quả) là La Hán quả, đạt đến một thành tựu rất cao, tức là tu hành đã đắc đạo, đến sự yên tĩnh vĩnh hằng cõi Niết Bàn, thoát khỏi vòng sinh tử. Trong Phật giáo Đại Thừa, La Hán được thay thế bằng Bồ Tát. Nếu giải thoát cho riêng mình thì Bồ Tát có khả năng cứu giúp những người khác cũng được giải thoát. Vì vậy, theo quan niệm của Phật giáo, các vị La Hán đặt ở chùa Bái Đính là để gần gũi, dìu dắt và giáo hóa chúng sinh.

   Hành lang La Hán tại Chùa Bái Đính gồm 2 dãy bắt đầu từ cổng Tam Quan Nội chạy dọc thẳng đến hai nhà Tả vu và Hữu vu với chiều dài 1.700m. Tại đây, đặt 500 pho tượng La Hán bằng đá xanh nguyên khối do các nghệ nhân ở làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư tạc. Mỗi pho tượng cao trung bình 2,5m, nặng từ 2 – 4 tấn. Kỹ thuật chạm khắc các tượng La Hán ở chùa Bái Đính được tỉa tót rất công phu, đường nét rất tao nhã, uyển chuyển, mềm mại. Phía trước bệ của 500 tượng La Hán đều có chạm khắc tên của từng Tôn Giả, bằng tiếng Việt (trên), tiếng Trung Quốc (dưới) và có đánh số thứ tự để du khách dễ nhận biết và tìm hiểu thông tin. 

          Điều đặc biệt là, dãy Hành lang La Hán còn đặt tượng hai vị chân sư người Việt Nam là:

       - Hòa thượng Thích Quảng Đức (ở bên phải lối lên). Ngài tên thật là Lâm Văn Tức, quê ở Khánh Hòa. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ - Diệm 1963, ngài đã tự thiêu đốt thân mình để phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm. Thân thể ngài tuy đã cháy thành tro bụi nhưng trái tim của ngài thì bất diệt, vì vậy người đời tôn xưng là Bồ Tát Quảng Đức. Hiện nay trái tim của ngài đang được thờ ở chùa Xá Lợi, Tp. Hồ Chí Minh, còn xá lợi (tro cốt) được thờ ở chùa Thiên Mụ,  Tp. Huế.

       - Phật Hoàng Trần Nhân Tông (ở bên trái lối lên). Ngài là Thái Tử Khâm con trai của vua Trần Thánh Tông, sinh năm 1258. Năm 1278, ngài kế vị ngôi vua và lấy hiệu là Trần Nhân Tông. Ngài là một vị vua anh minh, tài giỏi, giàu lòng từ bi quảng đại. Sau 15 năm tại vị, ngài đã nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông và lên núi Yên tử tu hành và sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

     500 tượng La Hán đá ở chùa Bái Đính chính là 500 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá tài hoa!

Phòng Truyền thông