GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 09-06-2016 (GMT+7)

Khai mạc khóa tu Gieo hạt yêu thương năm 2016 tại chùa Ngã

Sáng ngày 6/6/2016 (nhằm ngày 2 tháng 5 năm Bính Thân, tại giảng đường chùa Ngã (Chùa An Linh), xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức lễ Khai mạc khóa tu mùa hè với chủ đề "Gieo hạt yêu thương" lần thứ 2 cho hơn 500 em học sinh trên địa bàn xã Khánh Tiên, Khánh Thiện và một số xã, huyện, tỉnh lân cận.

Toàn thể đạo tràng trang nghiêm cung nghinh Chư tôn đức Tăng - Ni

Quang lâm và chứng minh buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Đức Lợi, Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nho Quan, Giảng sư khóa tu; Đại đức Thích Giác Nguyên, Giảng sư trường Trung cấp Phật học tỉnh Nam Định, Trụ trì chùa Lưu Ly (Hà Nam), Giảng sư khóa tu; Ni sư Thích Đàm Toàn, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Ninh Bình cùng chư tôn đức Tăng ni các huyện, tỉnh, thành phố lân cận cũng về tham dự. 

Về phía chính quyền có sự hiện diện của chính quyền các cấp xã Khánh Tiên, các thầy cô giáo trường cấp 1, cấp 2 xã Khánh Tiên, xã Khánh Thiện, trường Đại học Hoa Lư và 30 tình nguyện viên của khóa tu cũng về tham dự buổi lễ.

Bàn chứng minh

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, Ni sư Thích Đàm Toàn, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Ninh Bình đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ 2 với chủ đề “Gieo hạt yêu thương” tại chùa Ngã. Diễn văn khai mạc đã nêu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc tổ chức khóa tu mùa hè. Trong xã hội hiện nay cho thấy, mặc dù các em sống trong thời bình nhưng một bộ phận không nhỏ tuổi trẻ sống thờ ơ, ích kỳ, thiếu sự đồng cảm của người xung quanh, dễ bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, để giúp các em nhận ra được giá trị của cuộc sống, biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội, Ban Trụ trì chùa Ngã đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, tạo các sân chơi bổ ích, lành mạnh cho giới trẻ thông qua các khóa tu mùa hè. Điều đó cho thấy rằng Phật giáo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển xã hội bởi Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc theo đúng phương châm của GHGPVN đã đề ra.

Ni sư Thích Đàm Toàn tuyên đọc Diễn văn khai mạc

Tiếp nối sự thành công của các khóa tu trước đó, năm nay chùa Ngã tiếp tục tổ chức khóa tu mùa hè lần thứ 2 cho hơn 500 em đoàn sinh trong 4 ngày tu tập từ 6/6/2016 đến 9/6/2016. Đến với khóa tu, ngoài việc học hỏi giáo lý Phật Đà, nghe thuyết giảng, tụng kinh, ngồi thiền, thắp đèn hoa đăng tri ân công ơn cha mẹ, thầy cô… Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi các trò chơi dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua các hoạt động đó, các em như thắp lên được ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của lòng từ bi và trí tuệ, để từ đó giúp các em thay đổi cả về nhận thức lẫn hành vi của mình, trở thành những con người có ích cho xã hội, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Tiếp đó, đại diện đoàn sinh một Phật tử trẻ đã thay mặt cho hơn 500 em đoàn sinh đối trước Chư tôn đức Tăng Ni tuyên đọc lời phát nguyện khi tham dự khóa tu mùa hè lần 2 tại chùa Ngã.

Cũng trong buổi lễ, Đại Đức Thích Giác Nguyên đã hoan hỷ quang lâm ban nội quy của khóa tu mùa hè "Gieo hạt yêu thương" đến toàn thể các em đoàn sinh.  

Đại đức Thích Giác Nguyên ban nội quy khóa tu

Trước khi kết thúc buổi lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Đức Lợi đã ban đạo từ nhắc nhở các em đoàn sinh phải luôn chấp hành tốt những nội quy BTC đề ra, chăm ngoan, tu tập tốt trong quá trình tu học tại chùa. 

Thượng tọa Thích Đức Lợi ban đạo từ

Buổi lễ khai mạc đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền và hơn 500 đoàn sinh tham dự khóa tu mùa hè “Gieo hạt yêu thương” năm nay.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Văn nghệ cúng dường

Sôi nổi trong thời pháp đầu tiên của Thượng tọa Thích Đức Lợi

Phòng Truyền thông