GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 20-06-2016 (GMT+7)

Kim Sơn: Lung linh đêm hội hoa đăng tại chùa Quan Âm

Đêm ngày 18 tháng 6 năm 2016 (tức ngày 14/05/ Bính Thân) tại Chùa Quan Âm, xã Tân Thành long trọng tổ chức đêm hội Hoa Đăng thắp nến tri ân cầu nguyện cho gần 200 khóa sinh khóa tu mùa hè chủ đề: “Hiểu và Thương”.

Đúng 19h ngày 18 tháng 6 năm 2016 (tức ngày 14/05/ Bính Thân) là một đêm đầy ý nghĩa đối với các em khóa sinh về tham dự khóa tu mùa hè tại chùa Quan Âm. Trong tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng toàn thể chư tôn thiền đức cùng toàn thể các khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè đã vân tập về trước hội trường của chùa để thực hiện nghi thức truyền đăng.
Mở đầu buổi lễ Ni sư. Thích Đàm Quy - UVTT, Trưởng ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ Phật tử tỉnh Ninh Bình, Phó BTS GHPG huyện Kim Sơn, trụ trì chùa Quan Âm kiêm trưởng ban tổ chức khoá tu đã lên  tuyên đọc diễn văn Khai mạc đêm hội Hoa Đăng. Ni sư nhấn mạnh Lễ hội hoa đăng được thực hiện qua nghi thức truyền đăng thể hiện lòng tri ân sâu sắc của người con Phật đối với Đức Thế Tôn và chúng ta cũng thành tâm chú nguyện ánh sáng này để thế giới được hòa bình, chấm dứt đao binh xây dựng một cuộc sống đầy tình người và lòng nhân nghĩa.


Ni sư Thích Đàm Quy tuyên đọc diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng

Sau tuyên bố khai mạc Sư cô. Thích Ngọc Mai – Uỷ viên BTS GHPGVN huyện Kim Sơn tuyên đọc nguồn gốc và  ý nghĩa hoa đăng. Lễ hội hoa đăng là một nghi thức truyền thống không thể thiếu được trong Phật giáo. Nghi thức này nhằm mục đích hướng nguyện tâm thành đến mười phương chư Phật, và cũng là dịp để hàng đệ tử của Đức Phật tri ân trưởng nhớ tới “Tứ Ân” và hy vọng rằng, ánh sáng của Từ Bi và Trí Tuệ của đêm hội hoa đăng sẽ trải khắp lòng từ bi và bác ái, mang lại sự yêu thương và hiểu biết làm lợi lạc cho chúng sinh, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.


Sư cô Thích Ngọc Mai tuyên đọc nguồn gốc và ý nghĩa đêm hội hoa đăng

Và trong giây phút thiêng liêng nhất, chư tôn đức chứng minh và toàn thể đại chúng đã làm lễ niêm hương, bạch Phật, khai trì Đại thừa Vô thượng Pháp Bảo Đại Bi Thần Chú và Bát Nhã tôn kinh, niệm hồng danh đức Phật để chú nguyện ánh sáng. Sau đó, Ni sư. Thích Đàm Quy đã đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn thờ Phật truyền trao cho chư tôn Thiền đức, như một biểu hiện của Tăng đoàn hòa hợp, của chính pháp rạng ngời.


Ni sư Thích Đàm Quy truyền đăng cho hội chúng

Trước chánh điện những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cầm ngọn nến trên tay truyền trao ánh sáng cho nhau, chúng con thầm hiểu ra một điều, trong đời ngũ trược ác thế này bóng đen vô minh hãy còn nhiều lắm. Nỗi thống khổ trần gian vẫn còn nhiều lắm, tất cả chúng con đang là kẻ lạc lõng bơ vơ không có ánh đuốc sáng soi, không tìm thấy một lối về, và đường đến bến lành còn xa xôi quá.
Cầm ngọn nến trên tay, truyền trao ánh sáng cho nhau, chúng con tự thấy mình nhỏ bé vô cùng, trước tấm lòng đại từ đại bi của các Ngài. Chúng con như những trẻ nhỏ quên bỏ người cha lành từ ái, để mãi quẩn quanh đùa vui trong nhà lửa tam giới, nhiều tháng năm dài mà không tự biết đi ra. Nhưng trước cũng như sau, Người bao giờ cũng vậy đêm ngày luôn luôn chờ đợi và dõi mắt trông về từng bước chúng con đi. Chúng con nguyện bắt đầu từ nay tập sống một đời có ý nghĩa, những gì chúng con biết về Phật pháp xin nguyện truyền đến cho mọi người, thắp sáng chính niệm và an lạc trong con cũng như mọi người chung quanh. Toàn thể hội chúng đã thành kính nâng ngọn nến ngang trán, thành tâm hướng về mười phương chư Phật một lòng thành kính tri ân và phát nguyện nhất tâm học theo hạnh lành của Ngài để vững vàng hơn trong con đường tu học tìm cầu giác ngộ giải thoát. Chúng con xin khép kín vào tâm, trì niệm thường xuyên danh hiệu của các Ngài. Từ nay chúng con thôi không làm điều ác, sẽ thôi không nói lầm lỗi của người, mà chúng con xin tập sống rộng mở hơn, biết tha thứ và bao dung hơn, để hoà quyện lòng mình vào lòng tất cả, con biết mỗi ánh nhìn mỗi lời nói, mỗi nụ cười hay chỉ giản đơn ở những hành vi nhỏ nhặt. Nếu chúng con biết nối tiếp trong tinh thần vị tha từ ái thì mọi người sẽ cảm nhận được nhiều hạnh phúc an lạc, những niềm hạnh phúc ấy họ sẽ sẵn sàng dâng hiến đến cho nhau.


Toàn thể hội chúng dâng ngọn nến và nhất tâm trước chính điện để cầu nguyện

Tiếp theo đó toàn thể hội chúng cầm ngọn nến ngang trước ngực nhiễu một vòng trước sân chùa và thả đèn hoa đăng dưới hồ của chùa. Những ngọn đèn hoa đăng tỏa sáng rực rỡ trôi dọc theo dòng nước trong “Đêm hội hoa đăng”. Những hoa đăng được thả trên hồ mang theo những ước nguyện về một cuộc sống an lành, hạnh phúc và cầu mong cho đất nước ngày càng phồn thịnh, giàu đẹp.


Toàn thể hội chúng nhiễu Phật vòng quanh sân chùa

Buổi lễ khép lại trong niềm hân hoan và hạnh phúc của toàn thể Chư Tôn Đức và quý vị thanh thiếu niên Phật tử, trước ánh sáng lấp lánh rạng ngời của hàng ngàn ngọn nến mọi người cùng hướng lòng thành kính về Đấng Thế Tôn, đồng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
Sau buổi lễ toàn thể khóa sinh vân tập về trước chánh điện chùa để viết lên những dòng lưu bút, những trang nhật ký, những lời cầu nguyện và ước nguyện … của ngày đầu tiên tu học tại chùa. Những dòng chữ rất mộc mạc, chân tình, những lời xin lỗi cha mẹ về những việc làm sai trái của các em, những lời yêu thương cha mẹ, lời cầu nguyện đầy ý nghĩa.


Những dòng chữ đầy cảm xúc của các em khóa sinh
 
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:


Hội trường tổ chức đêm hội hoa đăng
Chư tôn đức tụng kinh, trì chú cầu nguyện


Những ngọn nến lung linh đã tỏa sáng trong chánh điện


Sư cô Thích Ngọc Huệ nhất tâm cầu nguyện