GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 12-02-2015 (GMT+7)

Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại vương

 

Khác với những năm trước, lễ hội năm nay được tổ chức trọng thể, trên quy mô lớn, mở đầu cho quá trình chuẩn bị hướng đến xây dựng một lễ hội mang tầm cỡ quốc gia và đệ trình UNESSCO công nhận khu du lịch sinh thái Tràng An là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới trong tương lai.

Đền Trần - nơi diễn ra lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương

Hằng năm, Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương – người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà của dân tộc và cảm tạ ân đức của Ngài đã phù trợ, giúp người dân được mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no. Lễ hội năm nay do Ban quản lý Khu du lịch tâm linh Tràng An - Bái Đính trực thuộc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức, dưới sự bảo trợ của các cơ quan, ban ngành văn hóa trong cả nước.

Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, theo truyền thuyết dân gian, là một trong ba vị tướng đã được phong Thánh (Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cao Sơn, Đức Thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức Hùng Vương thứ 18). Ngài là một "thượng đẳng thần”, được các triều vua qua nhiều triều đại ban chiếu sắc phong, được nhân dân khắp nơi thờ phụng và trở thành Thành hoàng làng ở nhiều địa phương, nổi tiếng là vị thần linh ứng khi dân gian cầu đảo. Riêng ở Ninh Bình, Đức Thánh được thờ tại đình làng Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn; ở núi Cánh Diều, TP. Ninh Bình; núi Thiện Dưỡng, đền Kê Thượng, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư và ở đền Trần thuộc Khu du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính.

Bến thuyền - nơi dừng chân trước khi lên đền Trần 

 

Đức Thánh Quý Minh Đại Vương là một trong số rất nhiều những vị thần được thờ tự theo tín ngưỡng dân gian. Suốt dọc chiều dài mảnh đất hình chữ S, nơi nào cũng thấy những ngôi đền, ngôi đình, ngôi phủ tôn thờ các vị Thánh thần, Thành hoàng được nhân dân rất mực ngưỡng vọng. Đó là một nét đẹp văn hóa, là đạo lý "uống nước nhớ nguồn” trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Bởi những vị Thánh thần đó, dù họ là những nhân vật có thật – những vị thần nhân, hoặc là những thiên thần, đều là những người có công lao trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

       

Cùng với đền Trần, đền Trình, Phú Khống tạo nên quần thể tâm linh cho khu du lịch Tràng An 

Từ thuở các vua Hùng dựng nước và giữ nước… Thuở dân tộc buổi đầu gây dựng nền văn hiến… Đã có nhiều huyền thoại được sinh ra như: Thánh Gióng anh hùng, dũng mãnh mang khát vọng chống giặc ngoại xâm của dân tộc từ "thưở lên ba”; Đức Thánh Tản thần thông quảng đại, là ước mơ chinh phục tự nhiên, làm chủ thiên nhiên trong buổi đầu mở đất, mở nước; Đức Thánh Chử Đồng Tử là ước vọng về một cuộc sống phồn vinh, về giấc mơ tu tiên thành đạo của nhân gian…Tất cả những huyền thoại ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử, văn hóa Việt Nam, trở thành điểm tựa tinh thần để lý giải sức mạnh phi thường của dân tộc Việt Nam. 

 

Đền Trần là nơi tôn thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, từ lâu đã trở thành ngôi đền nổi tiếng linh thiêng khắp xa gần. Đền được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào cuối thế kỷ thứ X với mong muốn mượn uy danh của Thánh để trấn trạch theo 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc. Đây còn là nơi vua Trần Thái Tông sau khi dẹp giặc Nguyên - Mông xâm lược (1258) đã vào đây tu hành. Ngôi đền cũ bằng gỗ do vua Đinh xây dựng đã đổ nát và nhà Trần xây dựng lại bằng các cột đá rất nổi tiếng còn lại nguyên vẹn cho đến ngày nay, từ đó được nhân dân quen gọi là đền Trần vì được xây dựng lại từ thời nhà Trần. Ngoài ra, sau khi được sự giúp đỡ của Trường Đại Học Kemrit Vương Quốc Anh, đã phát hiện ra nhiều di vật chứng minh đây còn là tổ tiên của loài người. Đặc biệt hơn nữa, khu đền Trần còn có các Cụ Phượng Hoàng rất linh thiêng.

Đền Trần nằm giữa một vùng sơn thủy hữu tình ở Khu du lịch sinh thái Tràng An. Trong suốt hành trình rước kiệu, tiến về đền Trần để tham dự lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh vật của một "vịnh hạ long trên cạn” nên thơ, trữ tình với những thung nước trong xanh, những hang động với lớp lớp nhũ đá lung linh kỳ ảo, những núi non bốn bề hùng vĩ soi bóng xuống làn nước phẳng lặng, những đền đài, miếu mạo rêu phong, cổ kính, những vết tích một thời từng là nơi tích trữ lương thảo và tập rèn binh sĩ của triều Đinh (thế kỷ X)…