GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 22-02-2016 (GMT+7)

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Ninh Bình

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư và Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý lễ hội năm 2016, ngay những ngày đầu xuân mới Bính Thân, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội tại một số địa phương trong đó có tỉnh Ninh Bình.

Trong sáng nay (21/2), Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đến kiểm tra đột xuất công tác tổ chức Lễ hội tại tỉnh Ninh Bình. Bộ trưởng đã đi kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội tại Di tích đền thờ Vua Đinh – Vua Lê, Khu Du lịch Văn hóa tâm linh chùa Bái Đính, Quần thể khu du lịch Tràng An.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính tiếp đón Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch

Đoàn dâng hương tại Điện Tam Thế

Đoàn dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo Tháp

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra tại quần thể khu du lịch Tràng An.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra tại quần thể khu du lịch Tràng An

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác đã đi thị sát, kiểm tra công tác tổ chức, đón tiếp du khách, vệ sinh môi trường, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Tràng An và Bái Đính. Qua khảo sát thực tế và lắng nghe ý kiến của cán bộ, nhân dân tại Tràng An - Bái Đính, Bộ trưởng đã ghi nhận những ưu điểm, kết quả bước đầu đạt được của tỉnh Ninh Bình , Ban Quản lý Khu Du lịch Tràng An - Bái Đính trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Dù là chuyến công tác đột xuất nhưng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hết sức ấn tượng về những gì được chứng kiến: từ công tác tổ chức đón tiếp du khách đến thăm quan, vệ sinh xung quanh cho đến nơi thờ tự, du khách đến tham quan đã giảm các hiện tượng bỏ tiền lẻ vào tượng Phật, tình trạng ăn xin ở các lễ hội đã giảm hẳn; Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đặc biệt ấn tượng khi trò chuyện với du khách đến thăm các khu du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, du khách được biết đến Ninh Bình “thông qua sự kiện đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An”. Bộ trưởng cho rằng Ninh Bình cần nắm bắt thời cơ này để giới thiệu, quảng bá những giá trị tiêu biểu của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An; những tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Bình; thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Quần thể Danh thắng Tràng An - Ninh Bình.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lưu ý, để chuẩn bị tốt cho mùa lễ hội 2016, tỉnh Ninh Bình cần phải chủ động hơn nữa, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra trong lễ hội. Ban quản lý các khu di tích không được để các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam xuất hiện trong các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hoá. Bên cạnh đó, xử lý triệt để, không được để diễn ra tình trạng đổi tiền lẻ ở các khu di tích, lễ hội. Không được để xảy ra các biến tướng, mê tín dị đoan trong khu vực di tích.

Phòng Truyền thông