GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 03-10-2016 (GMT+7)

Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Ninh Bình lần thứ VI

     Sáng ngày 28/9, tại chùa Trẻ (Nhi Long tự, phường Đông Thành), Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình đã chính thức khai mạc chương trình Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
 

     Trong phiên họp trù bị vào chiều hôm qua 27/9, Đại hội đã cung thỉnh danh sách chư tôn đức Giáo phẩm để chứng minh cho Đại hội. Quang lâm chứng minh trong buổi khai mạc Đại hội về phía Giáo hội Phật giáo tỉnh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm, UVTT Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, UVTT Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT Thích Thanh Tình, UV Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT Thích Thanh Kim, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.
 
 
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa đoàn
 

     Đại hội cũng đã suy cử và bầu ra Chủ tọa đoàn gồm năm thành viên: Quang lâm Chủ tọa đoàn và điều hành Đại hội về phía Giáo hội Phật giáo thành phố Ninh Bình có Thượng tọa Thích Thanh Chiến, UVTT Trưởng ban Kinh tế Tài chính GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.Ninh Bình - Chủ tọa đoàn; ĐĐ. Thích Thanh Dũng, VUTT BTSPG tỉnh, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố; ĐĐ. Thích Thanh Dân - Phó Ban; Ni sư Thích Đàm Tiến; Ni sư Thích Đàm Tuyến - Phó ban.

 
     Thành phần đại biểu khách mời có: Ông Lê Văn Kiên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình; Bà Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBMT TQVN tỉnh; Ông Dương Đại Đồng, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Đại tá Đoàn Văn Hạnh, Trưởng Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh; Thành phần đại biểu thành phố Ninh Bình có ông Đinh Văn Thứ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Ông Vũ Đình Nhật, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố Ninh Bình; cùng các quý vị lãnh đạo đại diện cho các sở ban ngành hữu quan tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Công an thành phố Ninh Bình, lãnh đạo các khối địa phương 14 phường xã, và hơn 200 đại biểu, các khối doanh nghiệp, mạnh thường quân, cư sĩ Phật tử trên địa bàn thành phố hoan hỷ quang lâm dự Đại hội.
 
 
Quang cảnh Đại hội
 
     Mở đầu chương trình Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố Ninh Bình, TT Thích Thanh Chiến, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng. Trong đó nội dung bài diễn văn đã dẫn ra: "Đại hội đại biểu Phật giáo Thành phố Ninh Bình lần thứ VI được tổ chức vào những ngày Nhân dân cả nước đang hăng hái thi đua sản xuất phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - chính trị mà Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 đề ra, hướng tới kỷ niệm ngày hội đại đoàn kết toàn dân và các sự kiện trọng đại của đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc -  Chủ nghĩa xã hội” Phật giáo cả nước đang cố gắng hoàn thành mọi công tác Phật sự để chào mừng các ngày lễ lớn của Phật giáo đồng thời lập thành tích cao nhất chào mừng đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Ninh Bình lần thứ VI và đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc vào năm 2017.
 
     Trong 5 năm qua của nhiệm kỳ V (2012 - 2016) Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Ninh Bình cùng các Tăng ni Phật tử đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, phong phú, đa dạng trong các mặt hoạt động Phật sự và xã hội. Tuy nhiên bên cạnh những thành quả tốt đẹp đó, chúng ta không sao tránh khỏi những thiếu sót, khuyết điểm, bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI (2012 – 2016) được trình bày trước Đại hội cùng với các tham luận của Đại biểu Tăng ni, sẽ bổ sung, minh hoạ hoàn chỉnh các nội dung hoạt động của Phật giáo Thành phố trong phương châm: “Tốt Đời đẹp Đạo”. Đại hội sẽ thảo luận và quyết định các Phật sự trọng đại về chương trình hoạt động nhiệm kỳ tới. Đó là kim chỉ nam cho công tác Phật sự suốt nhiệm kỳ VI của Phật giáo Thành phố Ninh Bình trong thời gian tới.
 
 
TT Thích Thanh Chiến, Trưởng BTSPG TP. Ninh Bình phát biểu khai mạc Đại hội
 
     Thông qua đại hội này chúng ta sẽ suy cử Ban Trị sự, Ban thường trực Phật giáo TP, suy tôn trưởng BTS nhiệm kỳ mới và suy cử Tăng ni tiêu biểu tham gia BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình. Đây là những người có tâm huyết với Đạo pháp và Dân tộc, có uy tín, đạo hạnh và năng lực hoạt động để góp phần nhỏ bé của mình cùng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Ninh Bình vững mạnh và phát triển hơn.
 
     Trên tinh thần hoà hợp chúng, cùng nhau xây dựng Phật giáo Thành phố vững mạnh ổn định và có tính kế thừa trong tương lai, Tăng ni Phật tử sẽ thảo luận đóng góp và thông qua Nghị quyết của Đại hội để cùng với Đảng bộ và Nhân dân Thành phố Ninh Bình tiếp tục công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Đại hội tin tưởng rằng với sự đổi mới của đất nước sẽ tạo điều kiện đổi mới cho Phật giáo đã và đang là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân. Bằng tinh thần “Tứ nhiếp pháp” Tăng ni Phật tử Thành phố Ninh Bình hoà mình cùng dân tộc, đưa đất nước ta đến phồn vinh và thịnh vượng…"
 
     Kết thúc bài phát biểu khai mạc, TT Thích Thanh Chiến tin tưởng và hy vọng vào sự năng động sáng tạo của tập thể Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình. Với sự nhiệt huyết và tinh thần phụng sự của mình, Phật giáo thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục phát triển trên cả bề rộng và chiều sâu để thiết thực đưa tinh thần giáo lý từ bi hỷ xả nhà Phật phục vụ lợi ích nhân sinh một cách tốt đẹp.
 
     Đại đức Thích Thanh Dân, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình đã trình bày bản Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012 – 2016 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2021 trước Đại hội. Trong đó được biết, Phật giáo thành phố có tổng 34/38 ngôi chùa đã có sư trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì với tổng số 53 Tăng Ni.
 
ĐĐ Thích Thanh Dân, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố NB đọc bản báo cáo trình Hội nghị

     Để cụ thể hóa những thành tựu Phật sự trong 5 năm qua, Đại hội khóa này còn tổ chức cả chương trình triển lãm tranh ảnh về các hoạt động Phật sự trong năm năm để minh chứng cho bản báo cáo.
 
     Thành phố Ninh Bình là nơi trung tâm đầu não về kinh tế - chính trị của cả tỉnh, đồng thời cũng là đơn vị có nhiều chùa chiền, di tích tâm linh và có đông Tăng ni tu tập. Vì thế các công tác Phật sự cũng phát triển và ổn định vững vàng. Trong 5 năm qua, dưới sự điều hành của TT. Trưởng ban Thích Thanh Chiến, cùng với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trên toàn thành phố, Phật giáo thành phố đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự nổi bật, điển hình như công tác Tăng sự, công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử, công tác Nghi lễ và công tác Từ thiện xã hội,…
 
     Trong phần những ưu khuyết điểm, bản báo cáo đã nêu ra 8 ưu điểm thuận lợi và 4 khuyết điểm cần khắc phục. Qua đó rút ra 5 bài học kinh nghiệm để nhằm phát huy hết khả năng và điều kiện thực tiễn để phát triển Phật giáo thành phố xứng đáng là nơi trung tâm đầu não của cả tỉnh. Kết thúc bản báo cáo tổng kết, Đại hội đã lắng nghe các bản trình bày tham luận, trong đó nổi bật là bài tham luận của Đại đức Thích Thanh Đông với chủ đề “Tăng Ni trẻ với đời sống thanh thiếu niên thời hiện đại” và bài tham luận của đại diện Phật tử Phan Tấn Miều với chủ đề “Người Cư sĩ Phật tử với việc hộ trì chính pháp trong thời hiện đại”.
 
     Sau phần phát biểu từ nhiệm của Ban Trị sự khóa V nhiệm kỳ 2011 – 2016, thay mặt cho Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã thông qua danh sách tân Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình khóa VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với 13 thành viên, trong đó Thượng tọa Thích Thanh Chiến được tiếp tục tín nhiệm và Đại hội suy cử là Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình.

 

Tân Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình khóa VI (2016 – 2021) ra mắt Đại hội
 
     Trong Đại hội này, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã trao 7 khen thưởng cho BTS Phật giáo thành phố Ninh Bình, trong đó có 1 tập thể BTS và 6 cá nhân. UBND thành phố NB tặng 4 khen thưởng cho 1 tập thể BTSPG thành phố và 3 cá nhân tiêu biểu; UBMTTQ thành phố trao 11 khen thưởng cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ V. 

TT Thích Thọ Lạc tặng khen thưởng cho đại diện Tập thể BTS GHPGVN thành phố Ninh Bình     Để chào mừng Đại hội nhiệm kỳ VI Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình, đồng thời thể hiện giáo lý từ bi cứu khổ của nhà Phật, Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã trao 14 suất quà từ thiện khuyến học cho các cháu học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu trên 14 phường xã của thành phố Ninh Bình với tổng trị giá là 17 triệu đồng.
 

Trao quà từ thiện
 
     Trong hội nghị trọng đại này, thay mặt cho chính quyền thành phố Ninh Bình, Ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi tới tham dự Đại hội. Qua đó ông khẳng định, trong tình hình an ninh chính trị và kinh tế trên địa bàn thành phố đang phát triển tích cực đi lên, thì đã có sự đóng góp tích cực của tăng ni Phật giáo thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình hoạt động phật sự trong thời kỳ mới, ông đề nghị Tăng ni Phật tử Phật giáo thành phố tiếp tục phấn đấu hơn nữa để tham gia các công việc làm ích đạo lợi đời. Thay mặt cho chính quyền thành phố, Ông ghi nhận sự đóng góp to lớn và tích cực của tập thể và các thành viên Tăng Ni Phật tử trong Ban Trị sự Phật giáo thành phố trong nhiệm kỳ qua.
 

     Cũng nhân sự kiện Phật sự trọng đại này, ông Chủ tịch UBND thành phố đã đề nghị tập thể Ban Trị sự Phật giáo thành phố tiếp tục tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Phật giáo và chính quyền, Mặt trận các ban ngành địa phương để cùng hợp tác, đồng hành và phát triển. Ông tin tưởng rằng, bằng trí tuệ và phẩm hạnh của mình, chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo thành phố Ninh Bình sẽ tích cực hướng dẫn Phật tử và quần chúng hữu đạo chấp hành tốt các nhiệm vụ và lợi ích thiết thực của mình góp phần làm ích đạo lợi đời.
 
     Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phát biểu đạo từ. Qua đó Thượng tọa đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Phật sự của tập thể Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình. Những thành tựu phật sự đó đã góp phần cho sự phát triển chung của Phật giáo tỉnh nhà. Thượng tọa cũng đã nhất trí đánh giá cao 10 điểm về phương hướng hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố Ninh Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Công nhận danh sách suy cử 13 thành viên viên trong Ban Trị sự mới đã trình trước đại hội. Thượng tọa đã chúc mừng TT. Thích Thanh Chiến được Đại hội tiếp tục suy cử làm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình, tán thán công đức của Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự Phật giáo thành phố, dưới sự điều hành lãnh đạo của Thượng tọa đã đưa Phật giáo thành phố Ninh Bình tiếp tục đi lên và là đơn vị đi đầu trong nhiều các công tác phật sự quan trọng. Đặc biệt trong đó là việc mở lớp giáo lý cho các phật tử đã và đang tiếp tục được duy trì tốt đẹp.
 
TT Thích Thọ Lạc, VUTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTSGHPGVN tỉnh Ninh Bình phát biểu đạo từ

     Phát biểu đạo từ và chỉ đạo tại Đại hội, TT. Thích Thọ Lạc cũng đã đánh giá cao những sự đổi mới trong khâu trang trí và tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI của Ban Trị sự Phật giáo thành phố Ninh Bình, chẳng hạn như các hoạt động triển lãm tranh ảnh để chào mừng đại hội… Qua đó Thượng tọa cũng đã đề nghị, sau chương trình Đại hội này Ban Trị sự Phật giáo thành phố sẽ kiện toàn các thành phần nhân sự trong 12 ban ngành của giáo hội. Đồng thời Thượng tọa đã đề nghị toàn thể Tăng Ni và Phật tử thành phố Ninh Bình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Giáo hội và của Nhà nước, tích cực thực hiện tốt theo Hiến chương và các Quy chế hoạt động của Giáo hội đã đề ra.
 

ĐĐ Thích Thanh Hai, Thư ký Đại hội đọc kết quả Nghị quyết
 
     Với tinh thần làm việc khẩn trương, đoàn kết và tích cực, Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố Ninh Bình lần thứ VI nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra thành công viên mãn. Kết thúc chương trình Đại hội, ĐĐ.Thích Thanh Dũng - Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Ninh Bình đã thay mặt tân Ban Trị sự phát biểu cảm ơn và tuyên bố bế mạc đại hội. Đại hội đã kết thúc trong tinh thần hòa hợp và không khí đại hoan hỷ.

     Một số hình ảnh của Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố Ninh Bình nhiệm kỳ VI: