GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 19-05-2016 (GMT+7)

Hà Nội: BTS GHPGVN huyện Thanh Oai tổ chức Đại lễ Phật Đản 2016

Sáng ngày 18/5 (tức 12/4 âm lịch), tại chùa Vũ Lăng, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai (Hà Nội) BTS GHPGVN huyện Thanh Oai đã tổ chức Đại lễ Phật đản PL 2560 – DL 2016.

Tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2560, có Thượng tọa Thích Thanh Chính, ủy viên thường trực Hội đồng phật giáo Trung ương - Hội PGVN; Hòa thượng Thích Thanh Minh, Ban trị sự Phật giáo huyện Thanh Oai; ông Lê Tuấn Anh, Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Oai cùng đông đảo tăng ni, phật tử trong và ngoài huyện đã đến dự.

Đây là một dịp quan trọng bởi Đại lễ Phật đản năm nay được tổ chức trong không khí tưng bừng phấn khởi cùng toàn Đảng, toàn dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 126 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016); Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hơn 1.000 tăng ni, phật tử và người dân tham dự Đại lễ Phật đản 2560.
Hơn 1.000 tăng ni, phật tử và người dân tham dự Đại lễ Phật đản 2560

Ngoài ra,  Đại lễ Phật đản Phật lịch 2560 cũng có ý nghĩa hết sức đặc biệt, bởi trong niềm hỷ lạc vô biên của ngày khánh đản, niềm hân hoan phấn khởi trước những thành tựu và sự phát triển bền vững của giáo hội Phật giáo Việt Nam trong suốt chặng đường 35 năm thành lập trên tinh thần đoàn kết, phát triển và hòa hợp cùng khắp năm châu.

Tại điện sảnh chính chùa Vũ Lăng, mọi người đã được nghe thuyết pháp, giảng dạy điều hay lẽ phải hướng con người đến lẽ sống tốt đẹp, hướng đến tình yêu thương vô ngã, thấm nhuần hương vị giải thoát giác ngộ.

Đại diện hội phật giáo thuyết pháp về ngày lễ Phật đản.
Thượng tọa Thích Thanh Chính tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN

Thuyết pháp tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Chính chia sẻ: “Từ khi thành tự đạo quả để giáo pháp được lưu truyền, Đức phật đã thành lập nên Tăng đoàn và chính những vị đệ tử của Ngài đã đem lại một giá trị đạo đức cao quý cho cuộc sống tâm linh nhân loại, hướng đến một cuộc sống an lạc, hòa bình và cho mọi người đều được sống trong hạnh phúc, ấm no và không làm điều ác. Khuyên những người hướng phật rằng, mỗi người bằng những hành động thiết thực của mình hãy bảo vệ môi trường bền vững và ứng phó với khí hậu biến đổi đang đe dọa”.

Tăng ni, phật tử cầu quốc thái dân an.
Tăng ni, phật tử cầu quốc thái dân an

Tại buổi lễ, các tăng ni, phật tử đã cùng với người dân thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật, cầu hòa bình, an lành, hạnh phúc cho toàn dân tộc

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2560, ông Lê Tuấn Anh, Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Oai cho biết: “Trong những năm qua, giáo hội phật giáo huyện cũng đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tuân thủ hiến chương của giáo hội phật giáo Việt Nam trong việc hành đạo, hướng dẫn tín đồ phật tử bỏ ác làm lành, từ bi hỷ xã,... Từ đó, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phát động nhiều phong trào có hiệu quả tích cực nhằm xây dựng cộng đồng dân cư giàu đẹp văn minh”.

Ông Lê Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ.
Ông Lê Tuấn Anh đại chính quyền các cấp phát biểu tại buổi lễ

"Ngoài ra, ban thường vụ huyện cũng luôn phát huy truyền thống quốc thái dân an, tham gia bảo vệ tổ quốc, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, trong thời gian này, chính quyền địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động tăng ni, phật tử và nhân dân thực hiện tốt cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021”, ông Anh nhấn mạnh.

Trao tặng 25 chiếc xe đạp và những phần quà có giá trị cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Trao tặng 25 chiếc xe đạp và những phần quà có giá trị cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cũng tại lễ Phật đản Phật lịch 2560 năm nay, Ban trị sự phật giáo huyện Thanh Oai cũng đã trao tặng 25 chiếc xe đạp cùng sách bở, bút viết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và vươn lên trong học tập trên địa bàn xã Dân Hòa.

Một số hình ảnh ghi lại được tại buổi lễ:

Toàn cảnh Đại lễ Phật đản 2560 tại chùa Vũ Lăng.
Toàn cảnh Đại lễ Phật đản 2560
Thuyết đạo về Phật Thích Ca Ni Mâu tại buổi lễ.
 
Tăng ni, phật tử thực hiện nghi thức Phật đản, tắm phật.
Tăng ni, phật tử thực hiện nghi thức Phật đản, tắm phật
Đại diện UBND huyện Thanh Oai trao lẵng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản.
Đại diện UBND huyện Thanh Oai trao lẵng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản
Chương trình văn nghệ...
Chương trình văn nghệ
... Múa lân chào mừng Phật đản Phật lịch 2560.
Múa lân chào mừng Phật đản Phật lịch 2560.
Niềm vui của các em học sinh khi được nhận quà từ giáo hội phật giáo huyện Thanh Oai
Niềm vui của các em học sinh khi được nhận quà từ giáo hội phật giáo huyện Thanh Oai