GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 09-08-2016 (GMT+7)

Hà Nội: Đại lễ Vu Lan tại tổ đình Liên Phái

     Sáng ngày 6/8/2016 nhằm ngày 4/7/Bính Thân, tại tổ đình Liên Phái, quận Hai bà Trưng, thành phố Hà Nội đã diễn ra đại lễ kính mừng Vu Lan PL. 2560 – DL. 2016 với sự tham dự của chư tôn thiền đức Tăng Ni đang thực hiện cấm túc an cư tại hạ trường chùa Liên Phái cùng đông đảo Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

     Quang lâm và chứng minh buổi lễ có HT. Thích Gia Quang, Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN – Trưởng ban Thông tin - Truyền thông TƯ GHPGVN, trưởng BTC đại lễ vu lan báo hiếu; TT. Thích Thanh Phúc – ủy viên  BTS GHPGVN Tp.Hà Nội cùng Chư tôn đức Tăng ni trong Hạ trường Tổ đình chùa Liên Phái, quý Phật tử các Đạo tràng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phật tử đạo tràng Liên Hoa - Chùa Liên Phái và đông đảo Phật tử thập phương cũng về tham dự buổi lễ ý nghĩa này.

     Trước khi chính thức diễn ra Đại lễ Vu Lan PL. 2560 – DL. 2016, CLB văn nghệ chùa Liên Phái đã cúng dàng lên chư Phật và chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử tham dự buổi lễ chương trình văn nghệ đặc sắc với các ca khúc, điệu múa ca ngợi công ơn sinh thành của cha và mẹ nhân mùa vu lan báo hiếu năm nay.

     Tiếp đó, là nghi thức “Bông hồng cài áo”. Lễ cài hoa hồng trong dịp vu lan được xem là một buổi lễ báo hiếu quan trọng đối với mỗi người con Phật, tuy nhiên không chỉ có người Phật tử mới được tham gia buổi lễ này, mà tất cả mọi người bao gồm cả những người không theo đạo Phật vẫn có thể tham gia buổi lễ. Sở dĩ có nghi thức này là do Hòa thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng. Hoa hồng được chọn làm hoa để cài lên ngực áo bởi hoa hồng là một loài hoa biểu hiện tình yêu thương của con người và tình yêu thương đó trước hết chúng ta phải dành cho cha mẹ vì cha mẹ là người đã sinh ta ra, nuôi nấng ta khôn lớn, thành người như ngày hôm nay. Ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hồng màu đỏ và những ai mất mẹ rồi thì sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Nhưng dù có cài bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn  luôn hiện hữu, vẫn luôn ở bên cạnh chúng ta.

     Để bày tỏ lòng thành kính đối với chư tăng và noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, các Phật tử đã dâng hoa và phẩm vật cúng dàng lên chư tăng nhân mùa vu lan báo hiếu, cũng chính là ngảy chư Tăng mãn hạ. Đồng thời hồi hướng công đức đó cho ông bà cha mẹ còn hiện tiền cũng như đã quá vãng.

     Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Gia Quang đã ban đạo từ nói lên công sinh thành dưỡng dục của 2 đấng song thân. Mỗi chúng là phải luôn nghĩ tưởng đến ông bà cha mẹ cho dù ông bà cha mẹ còn hiện tiền hay ông bà cha mẹ của chúng ta đã quá vãng, bởi Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật, phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của ngài Bồ Tát Đại Hiếu Mục Kiền Liên.  Nếu cha mẹ chúng ta còn hiện tiền thì hàng ngày chúng ta phải làm chăm sóc cho ông bà, cha mẹ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, khuyên ông bà cha mẹ mình làm những điều thiện, quy y Tam Bảo và học Phật. Nếu cha mẹ đã quá vãng thì làm những việc thiện, tụng kinh, tu học để hồi hướng công đức đó cho ông bà cha mẹ, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ được sinh về cõi lành. 

     Đồng thời Hòa thượng cũng cho các Phật tử hiểu được trong nhà chúng là luôn có hai vị Phật sống. Đó là Cha và mẹ: “Cha già là Phật Thích Ca, mẹ già đích thị Phật bà Quan Âm”, cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế. Vì vậy, chúng ta phải luôn kính trọng, yêu thương cha mẹ vì kính trọng cha mẹ cúng chính là kính trọng chư Phật .

     Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức hạ trường chùa Liên Phái đã cùng quý Phật tử và nhân dân địa phương tụng kinh Di Đà để hồi hướng công đức đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long và ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được sinh về miền Cực Lạc của đức Phật A Di Đà.

     Đại lễ Vu lan chùa Liên Phái PL. 2560 – DL. 2016 đã khép lại trong niềm hoan hỷ và xúc động. Toàn thể đại chúng có mặt tại buổi lễ đã dâng nén tâm hương thành kính nhất của mình kính dâng lên ông bà, cha mẹ nhân mùa vu lan năm nay.

     Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm

Văn nghệ chào mừng

Điều hành buổi lễ: Phật tử Tịnh Khoa

Chư tôn đức chứng minh

Nghi thức Bông hồng cài áo

Phật tử dâng hoa cúng dàng

Dâng phẩm vật cúng dàng chư Tăng

Chư tôn đức hạ trường chùa Liên Phái

Phật tử tụng kinh A Di Đà

Chư tôn đức hồi quy tổ đường

Đạo tràng Liên Hoa chùa Liên Phái chụp hình lưu niệm