GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 05-10-2015 (GMT+7)

Hà Nội: Học viện PGVN giao lưu chia sẻ với Trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai

Tối ngày 03 tháng 10 năm 2015, nhằm ngày 21 tháng 08 năm Ất Mùi, tại hội trường Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, thầy và trò trường Cao Đẳng Y Tế Bạch Mai đã có một buổi giao lưu, chia sẻ với chư tôn đức giáo phẩm của Giáo hội cũng như các vị Tăng Ni sinh đang theo học tại đây.

Hàng năm, các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu trường Cao Đẳng Y Tế Bạch Mai - HN luôn tổ chức khóa tu học một ngày cho các em tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) theo chương trình hoạt động ngoại khóa của nhà trường.
Năm nay, được sự chấp thuận của chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam - xã Phù Linh - Huyện Sóc Sơn - Hà Nội, các em sinh viên đã có một ngày tu tập tại nơi đây, với một cơ sở khang trang, được tiếp xúc và học hỏi với môi trường học tập của Tăng Ni sinh Phật giáo thủ đô.
Tối ngày 03 tháng 10 năm 2015, nhằm ngày 21 tháng 08 năm Ất Mùi, tại hội trường Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, thầy và trò trường Cao Đẳng Y Tế Bạch Mai đã có một buổi giao lưu, chia sẻ với chư tôn đức giáo phẩm của Giáo hội cũng như các vị Tăng Ni sinh đang theo học tại đây.

Về tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư-Phó viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội ; TT.Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Phó viện trưởng TT Học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN trong Hội đồng điều hành Học viện PGVN tại Hà Nội; Về phía giảng sư  học viện có HT.Thích Thái Hòa – Giáo thọ học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Ân – Phó viện trưởng PGVN tại Hà Nội – Trưởng phòng giáo vụ cùng chư tôn đức trong hội đồng điều hành, văn phòng Học viện PGVN tại Hà Nội và hơn 400 tăng ni sinh trong học viện.

Về phía trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai –Hà Nội có Thạc sĩ – Bác sĩ Hoàng Văn Dũng – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai – Hà Nội; Bác sĩ chuyên khoa 2 Trương Thị Thu Hương – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai – Hà Nội cùng quý lãnh đạo, quý thầy cô và hơn 600 em sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai cùng về tham dự.


Tại buổi nói chuyện toàn thể hội chúng được nghe bài thuyết giảng của HT.Thích Bảo Nghiêm chia sẻ về y đức của người thầy thuốc theo tinh thần Phật giáo.

Hòa thượng đã nhấn mạnh  ý nghĩa của buổi giao lưu chia sẻ này, đây là sự kiện rất quan trọng của Tăng Ni sinh học viện với sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai tại Hà Nội. Tại đây chúng ta đã được tiếp nối truyền thống cha ông để lại của dân tộc Việt Nam cũng như của Phật giáo Việt Nam cách đây hơn 1000 năm. Nơi đây không chỉ là thánh địa – Đức Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương, mà còn là nơi thờ Thiên thần đã có công cứu dân giúp nước và cũng là nơi tu hành của Khuông Việt quốc sư.

Tại đây đã có sự hòa quyện đặc biệt giữa Đạo và Đời, Nếu như các thầy cô giáo của trường Cao đẳng Y Tế Bạch Mai đã và đang làm công tác giáo dục về ngành Y đối với các thế hệ tương lai nhằm chăm sóc sức khỏe và chữa trị cho bệnh nhân thì đối với Đạo Phật Đức Phật cũng chính là một đức Đại Y Vương là một người thầy thuốc vô cùng vĩ đại đối với thế gian. Như vậy  tất cả chúng ta ngồi đây đều cùng một trí hướng là “chăm sóc cho con người”.


Hôm nay trong bầu không khí thắm tình đạo vị các Tăng Ni sinh học viện cùng các bạn sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai hội tụ về nơi đây cùng chung một niềm vui  hữu nghị và thân thiết, cùng nhau tìm hiểu nền tảng giáo lý của Đức Phật với những lời Phật về  tình yêu thương và cùng chung một con đường với mục đích mang lại sự bình an, hạnh phúc, nụ cười cho mỗi con người. Các bạn sẽ được chiêm nghiệm nghiên cứu lời dạy của đức Phật đối với Y đức mà con đường chúng ta đang học để trở thành những người thầy thuốc giỏi và có Tâm đức trong tương lai.

Hòa thượng nhấn mạnh trong Tam tạng Thánh Giáo, Đức Phật đề cao về y đức. Người thầy thuốc ngoài chữa bệnh thân cho người, còn cần chữa bệnh Tâm. Chữa bệnh thân trước hết phải thương yêu người bệnh, hết lòng chăm sóc phục vụ người bệnh, có kiến thức về y học để “Đúng bệnh đúng thuốc”, ăn uống thích hợp. Đối với bệnh tâm, điều cần thiết nhất trong Y đức của người thầy thuốc đó là phải ân cần chăm sóc, hết lời động viên và cảm thông với người bệnh. Chúng ta biết thực hành sẻ chia với thì sẽ có niềm vui,mỗi một nụ cười, ánh mắt, và cử chỉ thân thiết đến với mọi người là đã có niềm hạnh phúc. Có như vậy thì tâm được an lạc và thân được khỏe, tâm yên thì thân sẽ yên.


Hòa thượng đã liên hệ mối tương quan giữa lời dạy của Đức Phật về 5 điều y đức (Biết pha thuốc, biết cái gì thích đáng, lòng từ săn sóc người bệnh không vì tiền của danh lợi, không ghê tởm khi phục vụ người bệnh. ái ngữ với người bệnh). Qua đó, Hòa thượng đã giảng về 5 điều giới căn bản cho sinh viên hiểu được để xây dựng cuộc sống của người làm nghề Y với tinh thần Lương y như Từ mẫu.Hòa thượng nhấn mạnh với các bạn sinh viên “tất cả mọi người hãy lấy tâm đức danh hiệu cao quý của người thầy thuốc ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi ra trường sau này”.

Tại buổi chia sẻ các Tăng Ni sinh và các bạn sinh viên được nghe chư tôn đức trao đổi về kinh nghiệm cũng như những bài học thực tế trong  việc giáo dục nói chung và đặc biệt đối với ngành y nói riêng.


HT.Thích Thái Hòa – Giáo thọ Học viện PGVN tại Hà Nội chia sẻ  về đời sống an lạc hạnh phúc. Chúng ta ai cũng phải tìm sự hạnh phúc và an lạc cho bản thân trong cuộc sống. Hòa thượng đã nhấn mạnh vậy “người hạnh phúc nhất trên đời là người thân không tật bệnh, tâm không phiền não”. Đức Phật dạy con người chúng ta phải luôn có tâm từ bi, thông cảm và tha thứ với tất cả mọi người, nếu chúng ta xây dựng những chất liệu đó thì chúng ta  sẽ tìm được sự an lạc hạnh phúc đối với bản thân, gia đình và xã hội.


TT.Thích Thanh Quyết chia sẻ với Tăng ni sinh và sinh viên về con đường chúng ta đã trọn đều cùng chung một mục đích và chung một đối tượng là “con người”, mục đích của chúng ta là “cứu nhân độ thế”, để Thân khỏe thì tâm an. Đặc biệt Thượng tọa cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng về 3 người thầy thầy giáo, thầy thuốc, thầy chùa… trong xã hội hiện nay đều rất được coi trọng.

Tăng Ni sinh cũng như là sinh viên  hiện đang ngồi trên ghế nhà trường phải học tập nỗ lực  nâng cao tư duy, nhận thức về tâm đức và y đức. Thời gian trên ghế nhà trường chính là thời cơ hiện tại tốt nhất để học tập lấy trí thông minh thành trí tuệ và đức độ chúng ta sẽ thành công trong quá trình tu học.  Tăng Ni sinh tu học có kiến thức tất cả vì chữ “Thầy chùa” để cứu nhân độ thế, còn  sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai cũng sẽ cố gắng học tập để xứng đáng là những người “thầy thuốc” có đạo hạnh và tâm đức trong tương lai. Rất mong trường Cao đẳng Y Bạch Mai sẽ có nhiều nhân duyên để giao lưu cùng tăng ni sinh Phật PGVN trong những thời gian tới.


TT.Thích Đức Thiện  chia sẻ với tăng ni sinh học viện và sinh viên ngành Y đây là một sáng kiến rất có ý nghĩa giữa Đạo và Đời. Quý thầy cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn về quá trình tu học tại nước ngoài đã có thời gian thực hành và trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện khi còn là sinh viên. Thượng tọa đã chia sẻ cảm nhận về  việc chăm sóc người bệnh đây cũng chính là môi trường làm cho chúng ta tăng trưởng lòng từ bi và trưởng dưỡng đạo tâm trong việc tu hành. Thượng tọa mong muốn sau buổi giao lưu này, sớm có một ngày sẽ có các vị Ni sinh Học viện PGVN tại Hà Nội có mặt tại các bệnh viện để cùng với các bác sĩ chăm sóc những người bệnh với tình cảm thân thương, đó chính là những hình ảnh đẹp nhất mà chúng ta sẽ làm được và đó chính cũng là cách hoằng pháp, truyền đạo và cũng chính là cách chúng ta được thực tập tu hành.

Mong rằng trong thời gian tới  sẽ có nhiều buổi giao lưu thực tế giữa  Ngành Y với các Tăng ni sinh để  hướng dẫn Tăng ni sinh trong việc chăm sóc người bệnh với những kỹ năng cơ bản nhất và  giữa các Tăng Ni sinh hướng dẫn các bạn sinh viên về cách chắp tay, cách nở nụ cười, nuôi dưỡng lòng từ bi.. Chúc các Tăng ni sinh và sinh viên luôn có đời sống an lạc, học tập giỏi, trau dồi nhiệt huyết của mình với các kiến thức học tập đúng với tinh thần của đạo Phật  “phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”.

Đại diện thầy cô giáo trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai - Hà Nội phát biểu tri ân cảm ơn chư tôn đức đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường có một buổi gặp mặt nói chuyện chia sẻ vô cùng ý nghĩa tại Học viện PGVN tại Hà Nội. Đây là lần thứ 04 trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai được tham gia chương trình tu học tại chùa,  mỗi năm nhà trường đều được thu nhận được nhiều kiến thức mới được quý thầy hướng dẫn và giảng dạy. Mong muốn trong tương lai chư tôn đức sẽ có nhiều buổi giao lưu chia sẻ để các thầy cô và các em sinh viên có được nhiều bài học quý báu và bổ ích trở thành những người thầy thuốc giỏi có đạo tâm trong tương lai.


TT.Thích Giải Hiền chia sẻ tại buổi gặp mặt. Thượng tọa cũng đã nhấn mạnh về Lòng từ bi của chư Phật Bồ tát “vô duyên đại từ” và “đồng thể đại bi” đó chính là tình yêu tự nhiên không điều kiện, không nguyên nhân, tình thương của chúng ta không phân biệt thân sơ, phải cảm thông và biết đau với nỗi đau của người khác. Các bạn muốn nuôi dưỡng y đức của mình các bạn phải biết xem tất cả người bệnh là ân nhân của mình, vì có họ mới biết mình hạnh phúc, có họ chúng ta biết mình không bệnh. Y đức chỉ cần một sự trìu mến thương yêu một sự chăm sóc ân cần phải có tâm để đem hết tình thương đến với mọi người đó chính là những người bác sĩ đầy đủ phước đức đã mang hết tâm đức, trí tuệ để phục vụ cho người bệnh một cách tốt nhất.

Buổi giao lưu chia sẻ của chư tôn đức với trường Cao Đẳng Y Bạch Mai Hà Nội đã thành tựu viên mãn trong không khí tràn đầy đạo vị.

Cuối buổi là chương trình giao lưu văn nghệ của Tăng Ni sinh Học viện cùng các bạn sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai - Hà Nội.


Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

 Niệm Phật cầu gia hộ


Chư tôn đức chứng minh cùng các giảng sư Học viện PGCN tại Hà Nội cùng ban lãnh đạo trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

Đông đảo tăng ni sinh Học viện và sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tham dự buổi giao lưuChương trình giao lưu văn nghệ giữa Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại Hà Nội với các sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai Hà Nội


Theo phatgiaovietnam.vn