GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 18-08-2016 (GMT+7)

Hải Phòng: Chùa An Biên tổ chức lễ Vu Lan và Pháp hội cầu siêu

     Chiều nay, vào ngày rằm tháng 7 năm Bính Thân ( 17/8/2016), chư tôn đức Tăng trong chốn trụ xứ chùa An Biên ( Chùa Vẻn) và đông đảo quý Phật tử đã tổ chức đại lễ Vu Lan PL. 2560 – DL. 2016 và lễ cầu siêu anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn và cửu huyền thất tổ nhân tiết Vu Lan.

     Quang lâm và chứng minh buổi lễ có TT. Thích Tục Bách – Trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa An Biên, trưởng BTC đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2560 – DL. 2016 cùng chư  tôn đức Tăng bản tự và chư tôn đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng cũng về tham dự buổi lễ Phật giáo trọng đại này.

     Về tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của đông đảo quý Phật tử thuộc đạo tràng chùa An Biên, quý Phật tử nội ngoại thành của thành phố và quý thiện nam, tín nữ gần xa, nhân dân địa phương.

     Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến Chư lịch đại Tổ Sư, anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong,  các em thanh thiếu niên Phật tử chùa An Biên đã thực hiện nghi thức dâng lục cúng dường lên Tam Bảo nhân mùa vu lan báo hiếu, cũng là ngày chư tăng mãn hạ sau 3 tháng thực hiện cấm túc an cư, là ngày mà chư Phật, chư Tăng hoan hỷ nhất. Các em đã thành kính dâng lên mười phương Chư Phật những phẩm vật cúng dàng tinh khiết nhất nhân buổi lễ Phật giáo trọng đại này.

     Một nghi thức không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ Vu Lan đó là nghi lễ cài hoa hồng. Thay mặt cho chàng Phật tử tại gia có mặt tại buổi lễ, Phật tử Diệu Tính đã lên tuyên đọc Ý Nghĩa Cài Hoa Hồng. Với giọng đọc trầm ấm, biểu cảm, Phật tử Diệu Tính đã làm cho bao trái tim của những người con Phật không khỏi xúc động, bùi ngùi trước tình cảm lớn lao mà cha mẹ đã dành cho con cái. Dù chúng la có làm tất cả những điều tốt đẹp nhất cho cha mẹ đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có thể đền đáp được công ơn trời biển của Cha và mẹ. Đó là 2 vị Phật sống mà chúng ta phải luôn kính trọng và tôn thờ bởi “ Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Chắc hẳn tất cả các Phật tử có mặt tại buổi lễ đều nhất tâm hướng về cha mẹ nhân buổi lễ vu lan này.

     Tiếp đó, các em trong đội cài hoa hồng đã cài lên tấm huỳnh y của quý Ngài bông hồng màu vàng tượng trưng cho sự giải thoát, sự thoát tục và những ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hồng màu đỏ và người đó sẽ cảm thấy rất tự hào, sung sướng vì mình rất may mắn luôn có mẹ ở bên cạnh. Nhờ đó mà có cơ hội để báo đáp thâm ân của cha mẹ, cố gắng làm vui lòng cha mẹ, kẻo khi cha mẹ không còn nữa có hối hận, khóc than thì cũng không kịp nữa.  Còn nếu ai mất mẹ, sẽ được cài lên trên áo một bông hồng màu trắng. Người được cài hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên công ơn của mẹ dù mẹ đã quá vãng.

     Sau nghi kết thúc buổi lễ, buổi tối cùng ngày chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử đã tổ chức pháp hội cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn và cửu huyền thất tổ sớm được siêu thoát và sinh về cảnh giới Tây Phương Cực Lạc.

     Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Đại đức Thích Bản Nghiêm điều hành chương trình

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

Thanh niên Phật tử chùa An Biên dâng lục cúng

Dâng lục cúng dường

Phật tử Diệu Tính tuyên đọc ý nghĩa cài hoa hồng

Các em trong đoàn cài hoa hồng

Nghi thức cài hoa hồng

Cài hoa hồng cho Phật tử

Các em thanh niên Phật tử dâng Y lên chư tăng

Phật tử Mạnh Hùng tác bạch dâng Y