GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 23-06-2016 (GMT+7)

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè lần 6 tại Chùa Vẽ

Sáng ngày 21 tháng 6 năm 2016 (17/06/Bính Thân), tại giảng đường chùa Vẽ (Hoa Linh Bảo Tự) số 26/ 443, đường Đà Nẵng, phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP. Hải Phòng đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai mạc khóa tu mùa hè chủ đề "Bồ Đề Tâm" lần thứ 6 cho gần 700 bạn trẻ đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN, Tp. Hải Phòng; TT. Thích Nguyên Bình, UVTT kiêm trưởng Ban Văn hóa GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Lệ Minh - Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Ni Sư Thích Tâm Chính, Ủy viên Ban hoằng pháp kiêm thư ký Ban từ thiện GHPGVN, UVTT kiêm Trưởng ban Từ thiện - xã hội GHPGVN TP.Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN Quận Hải An, đồng thời cũng là trưởng BTC Khóa tu, chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng cùng chư tôn đức Tăng ni các quận huyện, các tỉnh, thành phố lân cận cũng về tham dự.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Phạm Văn Mợi – Chủ tịch MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Đỗ Tràng Thành – Phó chủ tịch UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc sở Nội vụ, trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng cùng các ông bà đại diện cho các cấp Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN và các phòng ban của phường Đông Hải I, quận Hải An, Tp. Hải Phòng cũng về tham dự buổi lễ. Đặc biệt buổi lễ còn có sự tham dự của gần 700 em khóa sinh đến từ nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành lân cận trong độ tuổi từ 13 đến 22 tuổi.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, Ni Sư Thích Tâm Chính – Trưởng BTC khóa tu 6 đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ 6 với chủ đề “ Bồ Đề Tâm” tại chùa Vẽ. Diễn văn khai mạc đã nêu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc tổ chức khóa tu mùa hè. Trong xã hội hiện nay cho thấy, mặc dù các em đang sống trong thời bình, sống trong một xã hội hiện đại, công nghệ thông tin phát triển vượt bậc  nhưng một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang sống một cuộc sống thờ ơ, ích kỳ, thiếu sự đồng cảm của mọi người xung quanh, dễ bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường..

Nhận thức được tầm quan trọng đó, để giúp các em nhận ra được giá trị của cuộc sống, biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Được sự chấp thuận của UBND thành phố Hải Phòng và được sự cho phép của thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, chùa Vẽ ( Hoa Linh Bảo Tự), quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức buổi lễ khai mạc khóa tu mùa hè  " Bồ Đề Tâm" lần thứ 6.

Tiếp nối sự thành công của các khóa tu trước đó, năm nay chùa Vẽ tiếp tục tổ chức khóa tu mùa Hè lần thứ 6 cho gần 700 em tu sinh trong suốt 7 ngày tu tập từ 20/6/2016 đến hết ngày 26/6/2016. Đến với khóa tu, ngoài việc học hỏi giáo lý Phật Đà, được nghe thuyết giảng, thực hành tụng kinh, tọa thiền, tham dự pháp đàm, thắp đèn hoa đăng…Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi các trò chơi dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua các hoạt động đó, các em như thắp lên được ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của lòng từ bi và trí tuệ, để từ đó giúp các em thay đổi cả về nhận thức lẫn hành vi của mình, trở thành những con người sống có ích cho xã hội, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của Đất nước sau này.

Nhân dịp này, ông: Phạm Văn Mợi – Chủ tịch UB MTTQVN thành phố Hải Phòng đã có bài phát biểu rất ngắn gọn, xúc tích, khẳng định lại vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của Đất nước, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Theo ông, việc tổ chức khóa tu mùa hè cho các em học sinh, sinh viên của thành phố trong dịp hè là một việc làm rất cần thiết bởi vì đây chính là môi trường rèn luyện đạo đức, tư cách tốt nhất, thuận lợi nhất, giúp các em phát triển cả về mặt tư duy và trí tuệ.

Tiếp đó, khóa sinh Ngọc Anh đã đại diện cho gần 700 em khóa sinh về tham dự khóa tu mùa hè Bồ Đề Tâm lần thứ 6 đối trước Chư tôn đức Tăng Ni tuyên đọc lời phát nguyện khi tham dự khóa tu mùa hè lần 6 tại chùa Vẽ, cả hội trường đều hoan hỷ khi đồng loạt các khóa sinh vang lên lời tuyên hứa, lời phát nguyện tu tập tốt để không phụ lòng quý sư thầy, sư cô trong Ban tổ chức.

Trước khi kết thúc buổi lễ bế mạc, TT. Thích Thanh Giác đã ban đạo từ tán thán công đức của Ni Sư trụ trì chùa Vẽ, trưởng Ban tổ chức và các sư thầy, sư cô hướng dẫn khóa tu năm nay. Đồng thời thượng tọa chứng minh đã ban bố cho các bạn tu sinh một thời pháp ngắn nói về 4 hạng người mà Đức Phật đã dạy trong kinh điển. Hạng người thứ nhất là hạng người từ bóng tối đi vào bóng tối, hạng người thứ hai là hạng người từ bóng tối đi vào ánh sáng, hạng người thứ ba là hạng người từ ánh sáng đi vào bóng tối và hạng người thứ tư là hạng người từ ánh sáng đi vào ánh sáng . Qua đây chúng ta thấy được sự an trú của chính mình để từ đó tìm ra cho mình một con đường đi thích hợp và sáng suốt nhất. Trước khi dừng lời, thượng tọa chứng minh đã sách tấn các em khóa sinh tu học thật tốt, thực hiện đúng nội quy của Ban tổ chức đã đề ra. 

Kết thúc buổi lễ, hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy từ ngày 1 đến 30 tháng 6 năm 2016, Ban tổ chức đã cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni, các vị quan khách chính quyền và gần 700 em khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè ký vào bức thông điệp “ Vì một thế hệ trẻ nói không với ma túy”  với mong muốn nhắc nhở các bạn trẻ hãy tránh xa ma túy.

Buổi lễ khai mạc đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền và gần 700 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” năm nay.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm giảng đường

Đại đức Thích Tuệ Minh điều hành chương trình

Chư tôn đức chứng minh tối cao của buổi lễ

Chư tôn đức chứng minh

Đại biểu chính quyền

Gần 700 em khóa sinh về tham dự khóa tu mùa hè

Ni Sư Thích Tâm Chính tuyên đọc Diễn văn khai mạc khóa tu mùa hè Bồ Đề Tâm lần thứ 6

Ông Phạm Văn Mợi, Chủ tịch UB MTTQVN Tp. Hải Phòng, đại diện chính quyền phát biểu

Phật tử Ngọc Anh đại diện cho gần 700 em khoa sinh dâng lời phát nguyện tu học

TT. Thích Thanh Giác ban đạo từ chứng minh

Hồi hướng

TT. Thích Thanh Giác ký thông điệp “ Vì một thế hệ trẻ nói không với ma túy”

Đại diện chính quyền ký thông điệp “ Vì một thế hệ trẻ nói không với ma túy”

Các khóa sinh chụp hình lưu niệm cùng với chư tôn đức chứng minh