GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 31-01-2016 (GMT+7)

Hoa Lư: Chùa Phú Gia khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện

Sáng ngày 15/01/2016, nhằm ngày 06 tháng 12 năm Ất mùi, tại chùa Phú Gia, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư đã long trọng cử hành lễ Cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện.
 


Đại lễ diễn ra trong hai ngày, với sự chứng minh tham dự và chú nguyện của chư tôn đức Giáo phẩm và Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình: Thượng tọa Thích Thanh Tình, UV Hội đồng Trị sự TWGHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Thanh Chiến, UVTT Trưởng ban Kinh tế Tài chính GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.Ninh Bình; Thượng tọa Thích Đức Lợi, UVTT Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Nho Quan; Đại đức Thích Thanh Dũng - UVTT Trưởng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Phúc, VUTT Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; cùng chư tôn đức Tăng Ni tỉnh Ninh Bình, chư tôn đức Tăng Ni hội Cựu Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Trường Trung cấp Phật học tỉnh Nam Định hoan hỷ tham dự. Ngoài ra còn có sự tham dự của đông đảo các quý vị đại biểu, khách mời và Phật tử thập phương xa gần hân hoan dự lễ.


Đại biểu dự lễ
 
Ngôi chùa Phú Gia, có hiệu là Thiên Long Tự, đã có lịch sử từ lâu đời. Với địa thế nằm trên một hòn độc sơn, với địa thế rất thơ mộng như nơi tiếp giao giữa trời và đất. Tuy nhiên đã lâu đời không có sư trụ trì, cộng thêm sự bào mòn của thời gian nên hầu như chỉ còn lại phế tích, nền móng cũ, tuy nhiên vẫn rất linh ứng. Năm 2014 được sự tạo điều kiện thuận duyên của Giáo hội các cấp cùng các cấp ban ngành chính quyền địa phương, và sự cho phép của thầy bổn sư là Thượng tọa Thích Thanh Chiến - Trụ trì chùa Trẻ (Nhi Long tự) thành phố Ninh Bình, Đại đức Thích Thanh Hai đã chính thức về trụ trì và bắt đầu khởi công xây dựng, hưng long cảnh Phật. Có sư trụ trì, lòng người phấn khởi, cảnh vật như có sinh khí hẳn lên. Một ngôi chùa khang trang giữa lưng chừng núi đá được hình thành đã thể hiện sức mạnh và sự gia hộ của chư Phật và Hộ pháp long thiên, và đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của Đại đức Trụ trì và nhân dân Phật tử, các thiện tín công đức đã hằng tâm hằng sản.
 

TT. Thích Minh Quang - Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTSPG tỉnh Ninh Bình thay mặt TTBTS Giáo hội phát biểu chúc mừng

Trước làn khói hương linh thiêng nghi ngút, trước sự chứng minh và chú nguyện của chư tôn đức Tăng ni, trong tinh thần đại hoan hỷ của toàn thể phật tử thập phương câu hội. Buổi lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện (chính điện chùa) đã diễn ra theo nghi thức trang trọng. Sau lễ cắt băng khánh thành, chư Tăng Ni đã cử hành nghi lễ dâng hương kỳ nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và bản tự hưng long, nhân dân thịnh vượng.
 
Trước đó, trong ngày hôm trước, dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Thanh Chiến, chư Tăng đã cử hành các nghi lễ cầu gia bị, Thỉnh Phật, tuyên kinh cầu an, hiến cúng phổ độ chúng sinh và buổi tối cùng ngày là khóa lễ hô thần nhập tượng, trì chú an vị tại Chính điện.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Theo phatgiaoninhbinh.org.vn