GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 06-01-2018 (GMT+7)

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ - một đời phụng sự cho Phật Pháp

wwwtl_2.jpg

Chân dung vị Hòa thượng Thích Thanh Tứ

     Mẹ mất sớm khi Ngài mới lên 3 tuổi. Từ nhỏ, Ngài đã thường theo Cha lên chùa làng để làm công quả tích phúc tạo duyên. Năm lên 6 tuổi, Ngài được Ni trưởng Thích Đàm Ân trụ trì chùa Nho Lâm, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên nhận về nuôi và cho đi học tại các trường trong vùng. Đến năm 12 tuổi, Ngài xuất gia và thụ giới Sa-di tại chùa Đống Long do Tổ đình chùa Pháp Quang, thôn Thọ Ngãi, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông.

     Từ năm 1945 khi người Nhật xâm lược nước ta, Sống trong cảnh thực dân phong kiến đô hộ, nhân dân lầm than đau khổ. Mặc dù là một người tu hành nhưng trước tình cảnh khốn khổ của người dân, Ngài đã sớm nhận thức rằng: nước mất thì đạo cũng bị hủy hoại, nhân dân tín đồ Phật tử cũng không có cuộc sống an lạc, Phật Pháp không được xiển dương. Từ đó Ngài đã bắt đầu tham gia hoạt động cho Việt Minh để giành lại chủ quyền cho dân tộc.

     Sau kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Ngài quay về Chùa chăm lo Phật sự và giữ nhiều chức vị như: Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, XII; Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam….; Viện chủ Tùng lâm chùa Quán Sứ, chùa Châu Long, chùa Thọ Cầu - thành phố Hà Nội, Tổ đình chùa Nho Lâm, chùa Bình Kiều - tỉnh Hưng Yên. Và khi Chùa Bái Đính (Ninh Bình) – ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á được hoàn thành, Ngài cũng chính là vị chủ trì đầu tiên của chùa.

tttu1_f8e76.jpg

Hình ảnh Hòa thượng Thích Thanh Tú tại 1 buổi nghị sự

     30 năm xây dựng và trưởng thành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ngài đã có nhiều đóng góp to lớn cho những thành tựu Phật sự chung của Giáo hội hội Phật giáo Việt Nam, Ngài trở thành cấu nối giữa đạo với đời, giữa Phật giáo miền Bắc với Phật giáo miền Trung và Phật giáo miền Nam.

     Dù ở vị trí cương vị nào, Ngài luôn nhận được tình cảm kính trọng đặc biệt của Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như cộng đồng xã hội. Đảng và Nhà nước đã trao tặng Ngài nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương kháng chiến hạng nhất, hạng nhì… Các Bộ ngành và các đoàn thể xã hội trao tặng Ngài nhiều kỷ niệm chương, bằng khen. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức.

     Và đặc biệt, ngày 12 tháng 10 năm 2011, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định trao tặng Trưởng lão Hòa thượng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp Cách mạng của Đảng và của Dân tộc. Qủa thật Ngài là tấm gương sáng tốt đạo đẹp đời của hôm nay và mai sau.

tttu_47331.jpg
Hòa thượng Thích Thanh Tứ được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh

Ngài viên tịch vào ngày 26 tháng 11 năm 2011 (ngày 2 tháng 11 năm Tân Mão) trụ thế 85 tuổi, hạ lạp 65 năm, đã để lại cho môn đồ tứ chúng, các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam niềm tiếc thương vô hạn. Ngài mãi mãi là tấm gương sáng về tình thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

12870926-hoa_thuong_2.jpg

Các môn đồ pháp quyến cùng Tăng ni Phật tử xếp hàng tiễn biệt ngài Thích Thanh Tứ