GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 11-12-2017 (GMT+7)

Hội thảo Quốc tế Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại

     Hội thảo có sự tham gia của gần 200 đại biểu bao gồm các tăng ni, nhà khoa học, các lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành, các nhà hoạt động xã hội, doanh nhân. Đây là một trong các hoạt động có tính chuyên sâu đánh dấu một năm chính thức đi vào hoạt động của Viện Trần Nhân Tông.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều cấp Bộ, Ban, ngành khác nhau

     Các chủ đề chính được nêu bật trong Hội thảo bao gồm: Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại - những vấn đề tư tưởng và nhận thức.  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại trong khu vực và trên thế giới.  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam.

Nhiều chủ đề chính đã được nêu bật trong hội thảo

     Nhằm mục đích huy động trí tuệ, tâm huyết của giới khoa học để thảo luận, làm rõ trên các phương diện lý luận, nhận thức, khuynh hướng và những nội dung của Phật giáo nhập thế cũng như việc Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề xã hội và con người đương đại. Thứ hai, phát huy các giá trị tinh hoa, tốt đẹp của Phật giáo cho đời sống hòa bình, ổn định, phát triển của con người và xã hội đương đại. Thứ ba, tạo cơ hội thúc đẩy sự đối thoại và quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước về Phật học.  

Hội thảo huy động được trí tuệ, tâm huyết của giới khoa học để thảo luận

      Hội thảo là cơ hội để tiến hành đi sâu nghiên cứu, nhận thức và trao đổi, đối thoại về xu thế nhập thế của Phật giáo và việc Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề xã hội đương đại, cả trên bình diện tư tưởng, nhận thức, lẫn trên bình diện thực tiễn Việt Nam, khu vực và thế giới. Hội thảo có sự tham gia của nhiều học giả nổi tiếng đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Đài Loan, v.v., cùng nhiều nhà khoa học trong nước quan tâm nghiên cứu về Phật học, qua đó góp phần thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng các giá trị tư tưởng – văn hóa của Phật giáo phục vụ xã hội và nhân sinh.

Hội thảo là cơ hội để đi sâu nghiên cứu về Phật giáo và các vấn đề liên quan

     PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG Hà Nội kiêm Viện Trưởng Viện Trần Nhân Tông cho biết: Trong lịch sử, tư tưởng từ bi và cứu độ, tinh thần nhập thế của Phật giáo đã sớm thể hiện ở việc Phật giáo quan tâm và tham gia giải quyết các vấn đề của cuộc đời. Bước vào thời hiện đại, Phật giáo nhập thế đã thực sự trở thành một khuynh hướng và ngày càng mang tính phổ quát. Thực tế cho thấy, trên thế giới, mặc dù hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng nhân loại vẫn đang đứng trước những thách thức to lớn, tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa sự tồn vong. Nghiên cứu Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại là một trong những định hướng nghiên cứu trọng điểm của Viện Trần Nhân Tông. Tiếp cận nghiên cứu vấn đề Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại từ góc độ khoa học, không chỉ để nhận thức sâu sắc và toàn diện hơn về Phật giáo, nhất là Phật giáo đương đại, mà còn để cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ việc hoạch định chính sách và điều chỉnh hành vi, cả về nhận thức và thực tiễn, cả với Phật giáo cũng như với xã hội, trước khuynh hướng nhập thế của Phật giáo và việc Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề xã hội đương đại, qua đó phát huy những giá trị tư tưởng - văn hóa Phật giáo chính tông, làm cho Phật giáo và xã hội cùng phát triển tốt đẹp.

Phát biểu và chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

     Theo Hòa thượng, TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: Hội thảo khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại” do Viện Trần Nhân Tông phối hợp cùng GHPGVN tổ chức không chỉ quan tâm sâu sắc đến vai trò của Phật giáo trên bước đường đồng hành cùng dân tộc, mà còn tập trung vào các nội dung nhập thế của Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự quan tâm này đã khiến chúng tôi ý thức sâu sắc trách nhiệm “hộ quốc an dân” cũng như sứ mạng “hoằng pháp lợi sanh” của Phật giáo nước nhà

Phát biểu của Hòa thượng, TS. Thích Thiện Nhơn

     Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu và các nhà khoa học đã tham gia chương trình tham quan Khu Du lịch Văn hóa Tâm linh Chùa Bái Đính, một địa danh du lịch thể hiện tinh thần Phật giáo nhập thế với quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên đã được UNESCO công nhận.

Các đại biểu đi tham quan Chùa Bái Đính sau khi hội thảo kết thúc

Các vị đại biểu cùng tham gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Ban Truyền thông