GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 06-11-2015 (GMT+7)

Họp báo Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Ngày 22/09/Ất Mùi (03/11/2015) tại trụ sở T.Ư GHPGVN – chùa Quán Sứ , Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và T.Ư họp báo công bố chương trình tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT)" năm 2015.

Tham dự cuộc họp về phía GHPGVN chư tôn đức  có TT.Thích Quảng Hà – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng T.Ư GHPGVN.
Về phía ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng các cơ quan trung ương có ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bà Trần Thị Hương – Phó chủ tịch T.Ư hội Phụ nữ Việt Nam cùng đại diện quý vị lãnh đạo, chuyên viên các Cục, Vụ, Ban cùng về tham dự.

“Đây là năm thứ tư Việt Nam cùng thế giới thực hiện Nghị quyết tổ chức hoạt động Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân TNGT kêu gọi mọi người hành động tưởng nhớ nạn nhân cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát người thân, đồng thời là cơ hội để mỗi người nhắc nhở bản thân, người thân về sự trân trọng cuộc sống và có những hành động cụ thể góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cộng đồng”,.

 “Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT tại Hà Nội thông qua hình thức sân khấu hóa và truyền hình trực tiếp trên VTV1 để tạo bức tranh tổng thể về thảm họa TNGT tại Việt Nam nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa TNGT tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT”,


Tại buổi họp báo Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, với thông điệp "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại ", các hoạt động của chương trình hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2015 muốn đưa ra cảnh báo mạnh mẽ hơn nữa về những mất mát, thiệt hại to lớn mà từng gia đình, cộng đồng, xã hội phải gánh chịu do TNGT, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT của toàn xã hội.

Trả lời câu hỏi của các báo về điểm nhấn của chương trình truyền hình trực tiếp của buổi lễ năm nay, Nghệ sỹ ưu tú Chí Trung, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, chương trình năm nay sẽ mang hơi thở, diện mạo, cũng như cách thể hiện khác so với 3 năm trước nhưng vẫn sẽ truyền tải thông điệp của Đại lễ. Điểm nhấn của chương trình sẽ nêu bật tầm quan trọng của sự sống. Toàn bộ phần kết của chương trình sẽ là những ngọn lửa thể hiện 3 chữ sống, 800 người tại trường quay sẽ cùng chung tay đốt ngọn lửa kêu gọi mọi người hãy sống vì mình, vì người thân và cộng đồng.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, trên thế giới, mỗi năm có 1,3 triệu người chết vì TNGT. Dự báo vào năm 2020, có khoảng 2 triệu người chết và hàng trăm triệu người bị thương vì TNGT. Ở Việt Nam, mỗi ngày, TNGT cướp đi sinh mạng hơn 20 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. TNGT mang nỗi đau về tinh thần và thiệt hại to lớn cho không chỉ gia đình nạn nhân mà còn cả xã hội.

Bên cạnh đó, ông Khuất Việt Hùng cũng đưa ra con số cảnh báo, hàng năm, TNGT đã gây thiệt hại cho Việt Nam khoảng 250-300 tỷ đồng. Đến khi nào vẫn còn có một người chết, còn một nỗi đau do tai nạn thì Nhà nước, các tổ chức xã hội, các đoàn thể cho đến từng cá nhân đều phải chung tay hành động một cách quyết liệt.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Đại lễ cầu siêu để cầu nguyện vong linh cho nạn nhân bị TNGT, đồng thời đem lại sự an lòng đối với gia đình các nạn nhân và truyền tải thông điệp cảnh báo đến tất cả mọi người, xã hội về sự thực đau thương khi bất cẩn tham gia giao thông, mong muốn tất cả mọi người nhìn vào đó chấp hành tốt Luật Giao thông để mỗi người tự ý thức bản thân, có trách nhiệm với cộng đồng.

Theo kế hoạch vào ngày 27/09/Ất Mùi (08/11.2015) tới đây, Đại lễ cầu siêu và lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT  năm 2015 sẽ được Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định tổ chức với sự tham dự dự kiến của khoảng 5.000-6.000 người tại Thiền viện Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định). Sau đó, lễ Tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT sẽ diễn ra tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng của VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam tối 15-11.

Theo phatgiaovietnam.vn