GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 21-07-2016 (GMT+7)

Khám phá những kỷ lục thú vị của vùng đất thiêng Ninh Bình

Vùng đất Cố đô không còn xa lạ với nhiều du khách nhưng có thể còn nhiều người chưa biết hết những điều thú vị trên mảnh đất này. Khám phá các “Kỷ lục” đã được công nhận sẽ là trải nghiệm thú vị với du khách gần xa.

1. Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An: Di sản hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam

Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích trên 12 nghìn ha, bao gồm: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và một phần khu rừng đặc dụng Hoa Lư.

danh thắng tràng an 3

Đáp ứng những giá trị đặc sắc nổi bật toàn cầu về cảnh quan, thẩm mỹ, địa chất, địa mạo và truyền thống cư trú của người tiền sử, Quần thể Danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào tháng 6 năm 2014.

2. Khu Di tích Cố đô Hoa Lư

Top 10 Khu di tích có giá trị lịch sử được nhiều người biết đến. Đền vua Đinh, đền vua Lê: Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam.

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam sau gần một nghìn năm Bắc thuộc. Kinh đô Hoa Lư có diện tích khoảng 300ha, tồn tại 42 năm qua ba vương triều tiếp nối: Đinh – Tiền Lê – Lý (968 – 1010).

Nghi thức dâng hương.

Lệ hội Trường Yên 2016

Điểm nhấn của Khu di tích là hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành, công trình kiến trúc đặc sắc, kết tinh đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc trên gỗ và đá thế kỷ 17; Hai ngôi đền còn lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm: gạch xây cung điện có khắc chữ Đại Việt Quốc, cột kinh Phật khắc chữ Phạn, các bài bia ký…

3. Chùa Bái Đính

 Top 10 điểm Du lịch tâm linh thu hút khách hành hương nhất; Ngôi chùa sở hữu 02 Kỷ lục Châu Á.

toàn cảnh ngôi chùa bái đính nhìn từ trên cao

Chùa Bái Đính là tên gọi chung cho khu chùa toạ lạc trên khuôn viên rộng hơn 1000 ha, bao gồm khu chùa cổ và khu chùa mới. Bái Đính có sự tổng hòa giữa linh thiêng, trầm mặc của Bái Đính cổ tự, cùng sự nguy nga, hoành tráng của Bái Đính tân tự – Công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục được xác lập. Tiêu biểu là: tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á; Hành lang 500 vị La Hán dài nhất Châu Á...

4. Khu du lịch sinh thái Tràng An

Top 10 Khu du lịch sinh thái nhiều người biết đến nhất.

Khu du lịch sinh thái Tràng An có hệ thống xuyên thủy động liên hoàn, với khoảng 50 động khô và 50 động nước được nối thông nhau bởi gần 30 thung nước, tạo thành trận đồ bát quái. Hang động nơi đây gắn liền với những giai thoại hấp dẫn trong lịch sử lập nước của triều nhà Đinh.

danh thắng tràng an 1

Khu du lịch sinh thái Tràng An còn là một bảo tàng thiên nhiên ngoài trời với vô số loài động, thực vật quý hiếm. Non nước, mây trời hòa quyện cùng chim muông, cây lá tạo nên bức tranh thủy mặc hữu tình đem lại những phút giây thư thái cho du khách thưởng ngoạn.

5. Vườn quốc gia Cúc Phương

Top 5 Vườn quốc gia lớn nhất thu hút du khách.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương 1

Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích trên 22 nghìn ha, là vườn quốc gia đầu tiên, đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Cúc Phương từ lâu đã nổi tiếng về sự đa dạng chủng loài trong hệ sinh thái rừng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các giá trị văn hóa lịch sử cùng với bản sắc văn hóa dân tộc Mường – cư dân bản địa. Đến với Cúc Phương, du khách còn được thăm các công trình nghiên cứu, các thành quả của dự án bảo tồn đã và đang thực hiện ở Vườn như: Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng, vườn thực vật…

6. Tam Cốc – Bích Động

Top 5 hang động huyền bí, du khách cần khám phá.

Tam Cốc – Bích Động 1

Tam Cốc – Bích Động là quần thể danh thắng vang danh cả nước. Những con thuyền nhỏ, nhẹ nhàng trôi trên dòng Ngô Đồng thơ mộng, bốn bề núi non hùng vĩ sẽ đưa du khách đến với các hang động tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Hang Cả to, rộng, lung linh bảy sắc cầu vồng. Hang Hai đặc trưng bởi những nhũ đá nối dài tựa như những áng mây bay và những nhũ đá tròn nhẵn có những giọt nước tí tách nhỏ xuống dòng sông như bầu sữa mẹ ngọt ngào. Hang Ba bé nhất, và hút gió nhất, trần hang ít nhũ đá, nhẵn nhụi như bị bào mòn.

7. Suối nước nóng Kênh Gà

Top 5 Khu du lịch suối nước nóng thu hút khách nhất.

Suối khoáng nóng Kênh Gà cách thành phố Ninh Bình 25km về phía Tây Bắc. Đây là nguồn nước khoáng chứa nhiều muối Natriclorua, Canxi, Magiêclorua và muối Bicacbonat, nhiệt độ ổn định 530C, có tác dụng chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ, kích thích tiêu hoá bằng phương pháp tắm ngâm kết hợp với vật lý trị liệu.

suối nước nóng kênh gà

Suối khoáng nóng Kênh Gà nằm bên một làng quê Việt thuần hậu, ven dòng Hoàng Long thơ mộng đã tạo nên một điểm du lịch đồng quê độc đáo, một điểm nghỉ dưỡng cuối tuần lý thú cho du khách.

8. Nhà thờ Đá Phát Diệm

Top 5 ngôi nhà thờ cổ trên 100 tuổi nhiều người biết đến nhất.

Nhà thờ đá Phát Diệm là một quần thể kiến trúc độc đáo, đặc sắc được xây dựng bằng gỗ và đá trong 24 năm (1875-1899) trên diện tích 22ha. Mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc kiểu đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm hút khách dịp nghỉ lễ 4

Công trình đặc sắc nhất khu này là Nhà thờ trái tim Đức mẹ, được xây dựng hoàn toàn bằng đá, quen gọi là Nhà thờ đá. Đây là công trình điêu khắc đá đặc sắc nhất ở Việt Nam và cũng thật hiếm trên thế giới.

9. Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

Top 5 Khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng thế giới ở Việt Nam

Ngày 13/10/2008, UNESCO đã trao bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới đối với vùng đất ngập nước ven biển của 3 tỉnh châu thổ sông Hồng là: Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Đây là khu dự trữ sinh quyển liên tỉnh đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Cồn Nổi - Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hè 1

Theo đánh giá của giới khoa học, nơi đây đang lưu giữ những giá trị đa dạng sinh học phong phú, có giá trị nổi bật toàn cầu. Khu dự trữ sinh quyển có diện tích trên 105 nghìn ha, với hơn 128 nghìn cư dân sinh sống. UNESCO đã công nhận đây là nơi cư trú của rất nhiều loài chim nước và chim di cư quý hiếm, là hệ sinh thái đất ngập nước điển hình ở cửa sông ven biển miền Bắc Việt Nam.

10. Làng nghề thêu ren Văn Lâm

Top 20 làng nghề truyền thống Việt Nam nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo, tinh xảo.

Làng nghề thêu ren Văn Lâm thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Tương truyền, khi vua Trần Thái Tông tròn 40 tuổi, nhường ngôi cho con lên làm Thái Thượng Hoàng đã về vùng núi Vũ Lâm tu hành và lập căn cứ địa chỉ đạo cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ 2. Bà Trần Thị Dung là vợ Thái sư Trần Thủ Độ theo triều đình nhà Trần về đây đã truyền dạy cho nhân dân thôn Văn Lâm nghề thêu ren, từ đó nghề được lưu truyền và ngày càng phát triển.

thêu ren văn lâm 1

Nghệ nhân làng nghề thêu ren Văn Lâm (Ảnh: Group NBQHT)

Sản phẩm thêu ren Văn Lâm rất đa dạng như: tranh phong cảnh, ga trải giường, gối, rèm cửa, khăn trải bàn… Đây sẽ là những món quà lưu niệm ấn tượng dành cho du khách mỗi khi có dịp về Ninh Bình.