GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 10-06-2015 (GMT+7)

Khóa tu một ngày an lạc nơi cửa thiền dành cho học sinh xuất sắc tỉnh Ninh Bình 2015

Ngày 8 tháng 6 năm 2015 (Nhằm ngày 22 tháng 4 năm Ất Mùi), tại Chùa Bái Đính, TT. Thích Minh Quang - Phó ban kiêm tránh thư ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình – Phó trụ trì chùa Bái Đính đã tổ chức khóa tu một ngày an lạc nơi cửa thiền dành cho các em học sinh xuất sắc tỉnh Ninh Bình năm học 2014 - 2015.

Với sự chứng minh và hướng dẫn của TT. Thích Minh Quang - Phó ban kiêm tránh thư ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình – Phó trụ trì chùa Bái Đính; Sc Thích Ngọc Trinh; Bà Đinh Thị Phượng: UVBCH T.Ư Đoàn, TUV, Bí Thư Tỉnh đoàn Ninh Bình  về hướng dẫn cho gần 200 phật tử về tu học, giao lưu, chia sẻ Phật pháp.

Các em tham dự trong khóa tu bao gồm 200 người. Trong đó có 20 em thuộc xã Gia Sinh, 60 đoàn sinh của Gia Đình Phật Tử Tuệ Uyển, và 120 “chiến sĩ nhí” đến từ Học kỳ Quân đội, thuộc Lữ đoàn xe tăng 202 thuộc Quân đoàn 1, xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
 Được biết chương trình Học kỳ Quân đội, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Cục Chính trị Quân đoàn 1 tổ chức. Tham gia chương trình Thanh thiếu niên sẽ được sống, học tập, rèn luyện như những người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và đã được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng sống, kỹ năng thực hành Xã hội, các chuyên đề về tình cảm gia đình…
Dưới đây là một số hình ảnh của khóa tu:

Trong khuôn khổ của kỳ học, các em sẽ được tu tập dưới sự hướng dẫn của quý Thầy. “Một ngày an lạc nơi cửa Thiền” - tiêu đề của Khóa tu đã nói lên phần nào đó về nội dung sinh hoạt của các em.
 7h00 các em  tập trung tại hội trường Khách sạn Bái Đính, Tại đây, các em được quý Thầy trong Ban tổ chức  phổ biến về nội dung chương trình tu học trong một ngày. Sau đó các em xếp hàng hành Thiền  lên Chính điện lắng nghe quý Thầy hướng dẫn ngồi Thiền, đỉnh lễ Phật, đọc Lời Cầu Nguyện buổi sáng…
 Từng tiểu đội, dưới sự hướng dẫn của quý thầy và các anh chị hướng dẫn viên cho đi tham quan Khu du lịch Tâm linh, các em được lắng nghe về lịch sử cũng như quá trình hình thành Quần thể khu tâm linh này, đón nhận những điều đó là tinh thần hứng thú của các em, qua những ánh mắt ngời sáng tròn xoe, và nụ cười sảng khoái. Đi thăm quan các di tích trong chùa Bái Đính, một chặng đường dưới cái nắng khá oi ả nhưng các chiến sĩ nhí vẫn rất hớn hở và cảm thấy lý thú.
 Buổi trưa các em tập trung tại tầng hầm điện Tam Thế, dưới sự hướng dẫn của Quý Thầy các em niệm Phật và ăn cơm trong chính niệm.
13h30 các em lại tập trung tại hội trường khách sạn để lắng nghe TT.Thích Minh Quang giảng dạy về Tứ uy nghi, sau đó là bài giảng về Tứ Ân. Các em được Thượng tọa trao truyền cho những kỹ năng sống và nhận thức chân thực và gần gũi nhất. Nắm bắt được tâm lý của các em, với  sự tận tâm và tình cảm của Thầy các em trở nên hứng khởi và phấn chấn, phá tan đi không khí nóng bức của buổi trưa hè.
Ở đây,  Ban tổ chức còn tạo cho các em một sự bất ngờ lớn, tất cả các em có sinh nhật vào tháng 6 lần lượt được gọi lên sân khấu và nhận quà từ Thượng tọa phó trụ trì chùa, những khuôn mặt trong sáng lộ lên nét ngạc nhiên và xúc động cùng với sự reo hò, vỗ tay của các bạn bên dưới khán đài không khí của buổi học càng nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

 

Ngày nay, số lượng tìm về ánh sáng tâm linh đạo Phật tại chùa Bái Đính nói riêng và các chùa trong tỉnh Ninh Bình nói chung ngày càng nhiều, điều này chứng tỏ mọi người đều đã bắt đầu nhận chân ra được giá trị tuyệt vời của những khoảng khắc hiện tại. Khi thân tâm con người đủ đầy sức mạnh tinh thần, điều cấp bách và cần thiết là phải trang bị cho mình một hành trang giáo pháp để có đủ tư lương vô giá đi cho tới cuối cuộc đời. Sự sống và sự chết chỉ cách nhau trong một sát na mong manh. Sắc thân này đã biết là huyễn, sớm hay muộn gì cũng phải trả về cát bụi. Ngoài sự hiểu biết như thế, chúng ta còn cần phải đưa vào thực hành trong đời sống, để biến những phiền não nhiễm ô yên bình thanh tịnh.

Những khoá tu học cốt yếu giảng giải tiến trình giáo lý bằng những bài pháp ngắn gọn mà cô đọng nhất, liên quan đến cuộc sống thật nhiều. Những khoá tu hàng tháng với những chủ đề khác nhau, được mở ra tại chùa Bái Đính, chắc chắn sẽ mang lại những kết quả an lạc cụ thể cho những hành giả một lòng học hỏi và hành trì.

 

 

Ban Truyền thông