GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 05-02-2018 (GMT+7)

Không khí chuẩn bị mùa Lễ hội tại Chùa Bái Đính 2018

     Lễ hội Chùa Bái Đính là lễ hội lớn nhất trong những ngày đầu Xuân năm Mậu Tuất 2018, diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Tại Bái Đính không khí háo hức chào đón lễ hội đã rạo rực khắp các ngõ ngách. 
     Lễ hội Chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất sẽ gồm 2 phần như mọi năm: Phần lễ và Phần Hội. Phần lễ có các nghi thức như thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và Chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, đánh trống, chiêng khai hội. Phần hội thường có những hoạt động văn hóa tâm linh như: Rước kiệu, lễ cầu nguyện quốc thái dân an, cầu cho mọi người năm mới bình an, hạnh phúc, thả chim phóng sinh, giao lưu văn nghệ….


Lễ Khai hội xuân Đinh Dậu năm 2017

     Ban tổ chức lễ hội cho biết, đến thời điểm hiện tại, các công tác chuẩn bị cơ bản đã được hoàn thành, lên tư thế sẵn sàng cho mùa lễ hội. Ban quản lý cũng bật mí rằng kịch bản lễ hội năm nay sẽ rất đặc sắc và sôi động cùng sự góp mặt của rất nhiều những ca sĩ nổi tiếng trong ngày khai hội diễn ra vào mùng 6 Tết hứa hẹn đem tới 1 chương trình hết sức sôi động và độc đáo. 
     Trên khắp các ngả đường vào chùa được dọn dẹp sạch sẽ thông thoáng, các địa điểm trong và ngoài chùa Bái Đính như các điện thờ, hành lang …. Đều đang được chỉnh trang, trang hoàng cờ hoa rực rỡ chuẩn bị đón Tết. 

Chùa Bái Đính được trang trí rực rỡ chuẩn bị đón Tết

     Bên cạnh đó, ban quản lý Chùa cũng đã nỗ lực bổ sung thêm 150 biển chỉ dẫn tại các khu vực trong và ngoài chùa để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc và thuận tiện cho người dân đi lại trong mùa lễ hội. 
     Các công tác khác như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, hỗ trợ y tế cũng được sắp xếp, bố trí khoa học sẵn sàng phục vụ trong ngày lễ khai hội. Cùng với đó là sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các cấp chính quyền, các ban, ngành nâng cao nhận thức của người dân địa phương trong việc tham gia làm dịch vụ, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định, xử phạt công minh mọi vi phạm. Ngoài sự hỗ trợ của lực lượng công an tỉnh trong những ngày đầu khai mạc, trong suốt thời gian ba tháng lễ hội, sẽ có các tổ tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự và kiểm soát phân luồng giao thông đường bộ. Ban Tổ chức cũng tiếp tục quán triệt việc không cho bán hàng dong trong chùa, không tổ chức đổi tiền lẻ, bố trí bàn ghi công đức, hòm công đức thuận tiện cho du khách và thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân và du khách có thể phản ánh trực tiếp hay báo lạc, báo mất, tạo hình ảnh thân thiện, văn minh tại khu du lịch khi du khách thập phương tới tham gia lễ hội, chiêm bái và lễ Phật. 
     Trước mùa lễ hội, ban quản lý chùa Bái Đính cũng đã kết hợp với Sở du lịch Tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức về du lịch cộng đồng, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh cho các tổ đội tham gia làm các dịch vụ như: tổ hướng dẫn viên, tổ thợ ảnh, tổ xe điện, tổ bảo vệ… giúp đem lại một hình ảnh đẹp tại khu du lịch trước con mắt của các du khách thập phương đến tham quan Khu Du lịch Văn hóa Tâm linh chùa Bái Đính nói riêng và các khu du lịch tại Ninh Bình nói chung. 

Lớp học bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng

     Đến hiện tại, nhìn chung tất cả các công tác chuẩn bị phục vụ cho Lễ hội chùa Bái Đính 2018 đã được hoàn tất. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, Lễ hội Chùa Bái Đính hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách nhiều điều bất ngờ và ý nghĩa cho chuyến du xuân đầu năm mới. 

Ban Truyền thông