GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 02-01-2017 (GMT+7)

Kim Sơn: Chùa Quan Âm, xã Tân Thành trang nghiêm tổ chức lễ cung rước và an vị tượng Phật

     Sáng ngày 31/12/2016 (nhằm ngày 03 tháng 12 năm Bính Thân), tại chùa Quan Âm, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã trang nghiêm diễn ra buổi lễ cung rước tượng Phật và hô thần nhập tượng, an vị lô hương.

     Quang lâm chứng minh dự lễ về phía Phật giáo có: TT Thích Minh Quang - Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Thanh Mạnh - UVTT, trưởng ban Kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trưởng BTS GHPGVN huyện Yên Mô; ĐĐ Thích Thanh Kiền – trụ trì tổ đình Thái Bình, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; Ni sư Thích Đàm Quy – UVTT, trưởng ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ phật tử tỉnh Ninh Bình, phó BTS GHPGVN huyện Kim Sơn, trụ trì chùa Quan Âm; cùng chư tôn đức Tăng ni trong tỉnh về tham dự.


 Chư tôn đức tham dự Đại lễ

     Về phía đại biểu tham dự có: Bà Đinh Thị Thanh Huyền – Phó trưởng phòng an ninh xã hội, công an tỉnh Ninh Bình; Bà Đào Thị Thu Hòa – Phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình; Ông Nguyễn Đức Huân – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tân Thành, Ông Trịnh Minh Tâm – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cùng lãnh đạo chính quyền, ban ngành, đoàn thể huyện, các xã lân cận, lãnh đạo địa phương cũng về tham dự buổi lễ hôm nay và gần 2000 tín đồ Phật tử về tham dự Đại lễ.


Đại biểu tham dự


Phật tử tham dự Đại lễ

     Mở đầu cho Đại lễ “Cung rước tượng Phật Và Hô thần nhập tượng an vị lô hương” chùa Quan Âm toàn thể đại chúng được lắng nghe Thượng Tọa Thích Minh Quang thuyết giảng với chủ đề: “Hệ thống thờ tự, ý nghĩa các Pho tượng và cách chiêm ngưỡng, lễ bái Thánh tượng”.


TT Thích Minh Quang thuyết giảng

     Có thể nói đây là một chủ đề hết sức ý nghĩa và đúng với tâm lý mà một số tín đồ Phật tử đi chùa lễ Phật bấy lâu nay vẫn còn đang lúng túng, chưa biết lễ lạy như thế nào cho đúng với quy củ của thiền môn. Chính trong pháp thoại này hội chúng đã chăm chú, lắng nghe và có điều gì đó toát lên ở trên khuôn mặt của quý vị đạo hữu Phật tử hoan hỷ như lãnh hội được những điều Thượng tọa đã chỉ dạy.
     Sau pháp thoại là chương trình văn nghệ do các Phật tử trong Phật tử đội văn nghệ liên phương huyện Kim Sơn đã có những lời ca tiếng hát Phật giáo mang âm hưởng của vùng quê dâng cúng dàng chư Phật và cúng dàng Chư tôn đức, quý vị Phật tử.


Văn nghệ cúng dường     Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ là lời phát biểu khai mạc buổi lễ của Ni sư Thích Đàm Quy, trụ trì chùa Quan Âm. Ni sư nhấn mạnh:“Đại lễ cung rước tượng Phật và hô thần nhập tượng an vị lô hương” này hy vọng sẽ mang một dấu ấn vàng son, đánh dấu bước ngoặt lớn về tín ngưỡng tôn giáo. Sự trang hoàng uy nghiêm của ngôi nhà tâm linh không thể thiếu đi bóng dáng của những pho tượng mang nét từ bi hoan hỷ chiếu rọi vào tâm khảm của mỗi người khiến mọi người trở về với thực tại, tự chủ trong mọi hành động của tự thân và tâm, vững vàng bước trên đời sống thường hằng, lìa xa mọi khổ đau oan trái.


Ni sư Thích Đàm Quy phát biểu khai mạc

     Đồng thời Ni Sư xin gửi lời tri ân tới chư tôn đức Tăng Ni, các cấp lãnh đạo chính quyền và bà con nhân dân Phật tử gần xa, đã chung tay góp sức để hoàn thành hệ thống thờ tự trên Chính điện, có những giá trị văn hóa tâm linh to lớn, mang lại lợi lạc cho mọi người hôm nay và muôn đời sau.
Sau lời Phát biểu của Ni sư trụ trì, đại diện cho tín đồ Phật tử: ông Trần Văn Của, trưởng Ban khánh tiết chùa Quan Âm, phát biểu cảm tưởng. Trong bài phát biểu ông đã nêu rõ: Xã Tân Thành, huyện Kim Sơn là một xã từ xa xưa không có chùa, tín đồ Phật tử chúng con mỗi người một ngả đổ về các chùa trong huyện để chiêm ngưỡng, lễ bái. Cho đến năm 2009, Duyên lành hội ngộ được sự chấp thuận của Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân các cấp chính quyền cùng với toàn thể nhân dân, chúng con đã được cấp đất xây dựng chùa và thỉnh mời Ni sư Thích Đàm Quy về đặt nền móng, xây dựng cảnh già lam cho hàng phật tử chúng con được nương nhờ.
     Công trình xây dựng giai đoạn 1 đã hoàn thành với ngôi tổ đường, nhà thờ mẫu, nhà ăn, khách đường hoàn thành vào năm 2012. Kể từ thời gian đó đến nay công trình xây dựng giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành nhưng với lòng mong mỏi của Phật tử chúng con là được chiêm ngưỡng, lễ bái thánh tượng. Nên ngay sau khi khánh thành giai đoạn 1 hoàn thành cuối năm 2012 Thầy của chúng con triển khai việc thiết lập tô tượng tại Chùa Quan Âm cho đến nay hệ thống các pho tượng trên chùa đã được hoàn thành.
     Có được ngôi chùa tượng thờ tố hảo, to đẹp, uy nghiêm, rực rỡ như ngày hôm nay, trước hết là được sự gia hộ của mười phương Chư Phật, sau là được sư thầy trụ trì cùng quý sư của chùa Quan Âm của chúng con tận tâm, tận lực, ngày đêm không quản ngại khó khăn, vất vả lo lắng xây dựng, khuyến hoá, kêu gọi bà con địa phương xa gần, Phật tử mười phương, đặc biệt là con em quê hương công đức về chùa ... người góp của, người góp công, hằng tâm, hằng sản để cùng nhau đóng bè tập phúc làm việc thiện. Thật là:
“Làm chùa, tô tượng đúc chuông
Ba công đức ấy thập phương nên làm”


Ông Trần Văn Của đại diện cho Phật tử phát biểu cảm tưởng

     Thay mặt cho lãnh đạo địa phương ông Trịnh Minh Tâm – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cũng đã phát biểu và ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động Phật sự cũng như những đóng góp của Ni sư trụ trì cùng quý Sư chùa Quan Âm đã nuôi dưỡng chí nguyện cao cả của người đệ tử Phật, không quản ngại khó khăn, gian lao, vất vả đã về đây xây dựng, hình thành ngôi chùa Quan Âm và chăm lo tinh thần cho các tín đồ Phật tử. Nhận thức và tiếp bước những nét đẹp truyền thống của Phật giáo chúng tôi cũng  mong muốn nhà chùa cùng nhân dân luôn luôn đoàn kết thân ái trong tinh thần giải thoát giác ngộ, xây dựng đời sống văn hoá văn minh lành mạnh. Phát huy, giữ gìn các nét đẹp về văn hoá vật chất lẫn văn hoá tinh thần, sống tốt đạo đẹp đời. Không những chỉ giữ gìn trông nom ngôi Tam Bảo ở thế gian, mà còn phải xây dựng và giữ  gìn ngôi Tam Bảo trong tâm mỗi người, để xây dựng cõi cực lạc ngay tại thế gian này.


Ông Trịnh Minh Tâm đại diện chính quyền địa phương

     Chiều ngày 30/12/2016 (tức ngày 02/12/Bính Thân), chư tôn đức cũng đã cử hành nghi thức lễ niêm hương, sái tịnh và xưng tán hồng danh, an vị tôn tượng Phật trong không khí tôn nghiêm, thanh tịnh. Sau buổi lễ An vị tôn tượng là  nghi thức cúng trai đàn chẩn tế.
TT Thích Thanh Mạnh tịnh đàn


Chư tôn đức Tăng Ni tụng kinh, trì chú an vị

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ: 

Dẫn chương trình: Sư cô Thích Ngọc Huệ
Toàn thể đạo tràng


Cung nghinh chư tôn thiền đức.
Bà Đinh Thị Huyền đại diện công an tỉnh Ninh Bình chúc mừng Đại lễ


Bà Đào Thị Thu Hòa đại diện Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh chúc mừng Đại lễ


Quang cảnh chùa Quan Âm