GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 13-05-2018 (GMT+7)

Lễ hội Phật đản Hana Matsuri ở Nhật Bản

      Cũng giống như các nước khác ở trong khu vực châu Á, người Nhật Bản cũng khá sùng bái đạo phật từ nhiều năm về trước, hằng năm cũng có đại lễ Phật đản diễn ra tại đây. Chỉ khác ở chỗ, thay vì vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hay 8/4 âm lịch, người Nhật lại tổ chức vào 8/4 dương lịch.

     Người ta gọi Lễ Phật đản tại xứ sở hoa anh đào là Hana Matsuri, còn được biết đến với các tên khác là lễ hoa. Cái tên này được đặt bởi lễ phật đản diễn ra đúng dịp hoa anh đào nở rộ tại nhiều nơi. Diện kiến trước đức phật, trẻ con sẽ mặc các bộ đồ sặc sỡ còn phụ nữ thì vận trang phục Kimono truyền thống với đủ loại màu sắc.

Những Phật tử diện những bộ trang phục đầy màu sắc tại Đại lễ Phật Đản

    Tại sân chùa, mọi người sẽ nhìn thấy một bức tượng voi khổng lồ màu trắng được những nghệ nhân điêu luyện làm bằng giấy bồi. Truyền thuyết kể rằng, xưa mẹ của đức phật trước khi mang thai thái tử Siddhartha, anh trai của đức Phật đã mộng về con voi có sáu ngà đâm vào hông bên phải, bởi vậy voi cũng gắn liền với lễ hội Hana Matsuri tại Nhật.

Bức tượng voi khổng lồ - một biểu tượng cho ngày Đại lễ Phật Đản của Nhật Bản 

    Ngoài ra. tại buổi lễ còn được dựng một tòa tháp nhỏ, xung quanh được trang trí nhiều hoa tươi thắm, người ta gọi là Hana-mido. Một bức tượng Phật bên trong tòa tháo diễn tả hình ảnh từ khi Phật chào đời, bước bảy bước đi, phía bên dưới có những đài sen ôm chân. Một tay chỉ giơ lên trời một tay chỉ dưới đất, đức Phật tuyên bố “Thiên thượng hạ duy ngã độc tôn”, có ý nói rằng, khắp trời đất bao la, chỉ có ngài là đấng tối cao. 

     Bức tượng Phật đó đặc đúc bằng đồng đen, ở trong một tô nước đầy chứa trà ngọt, bên cạnh là một chiếc gáo được làm bằng gỗ. Khi buổi lễ Phật đản diễn ra, các vị hòa thượng trong chùa sẽ dùng gáo múc trà ngọt để tắm cho bức tượng Phật. Người Nhật truyền tai nhau rằng, lúc đức Phật được mẹ của ngài hạ sinh, các thần linh trên thiên đình phun nước tắm cho ngài, bởi vậy mới có phong tục ấy. Đây là loại trà được chế từ cây tử dương hoa, loài cây có nhiều trên miền núi. Trước đấy, có nơi còn sử dụng nước hoa để tắm cho Phật. Sau khi tắm xong, người ta dùng nước trà ngọt đem về với hy vọng sẽ đem lại được sự may mắn, an lành cho gia đình.

    Trong lễ hội Phật đản Hana Matsuri tại Nhật Bản có diễn ra khá nhiều hoạt động đặc sắc, có cả sự góp mặt của sư trong chùa, tăng ni Phật tử, hấp dẫn nhất vẫn là màn biểu diễn của các em nhỏ tay cầm hoa tươi trong trang phục kimono truyền thống. Màn bế mạc diễn ra sau phần hợp ca phật giáo của các em trong tiếng trống rền vang.

Ban Truyền thông