GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 19-03-2016 (GMT+7)

Lễ hội Tràng An - Truyền thống và tâm linh

     Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phối hợp với Ban quản lý Khu du lịch Tâm linh Tràng An – Bái Đính dự kiến tổ chức Lễ hội truyền thống Tràng An năm 2016 vào 2 ngày 17 và 18 tháng 3 năm Bính Thân (tức ngày 23-24/4/2016).


     Lễ hội truyền thống Tràng được tổ chức thường niên tại Đền Trần thuộc Khu Du lịch Sinh thái Tràng An. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ tri ân Đức thánh Quý Minh Đại Vương, người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà.
     Đức thánh Quý Minh Đại Vương là một trong những vị thần được thờ tụng theo tín ngưỡng dân gian. Theo truyền thuyết, Ngài là một trong ba anh em (ba vị tướng đã được phong thánh, Đức thánh Tản Viên, Đức thánh Cao Sơn, Đức thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức Hùng Vương thứ 18).
     Ngài là một “thượng đẳng thần”, được các triều vua qua nhiều triều đại ban chiếu sắc phong, trở thành Thành hoàng làng ở nhiều nơi, nổi tiếng là vị thần linh ứng. Đền Trần, nơi tôn thờ Đức thánh Quý Minh Đại Vương từ lâu đã trở thành ngôi đền nổi tiếng, linh thiêng. Đền được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ X với mong muốn mượn uy danh của Thánh để trấn trạch theo 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc.
     Đây còn là nơi vua Trần Thái Tông sau khi dẹp giặc Mông xâm lược (1258) đã vào đây tu hành. Ngôi đền cũ bằng gỗ do Đinh Tiên Hoàng đế xây dựng đã đổ nát. Sau này, nhà Trần đã cho xây dựng lại bằng các cột đá rất nổi tiếng còn lại nguyên vẹn cho đến ngày nay, từ đó nhân dân quen gọi là đền Trần. Đền Trần nằm giữa một vùng sơn thủy hữu tình thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An.

     Lễ hội Tràng An năm nay sẽ được tổ chức trọng thể, trên quy mô lớn. Ngoài những hoạt động truyền thống diễ ra trong lễ hội của những năm trước, hoạt động năm nay có những điểm nổi bật đặc sắc như: Lễ khai mạc Lễ hội Tràng An sẽ được tổ chức tại sân hội đền Suối Tiên với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng: Tùng Dương, Anh Thơ, Trọng Tấn và các đoàn nghệ thuật khắp các vùng miền; Triển lãm ảnh, biển đảo, cổ vật; Hoạt động văn nghệ quần chúng của các dân tộc; Hoạt động làm các loại bánh cổ truyền; Lễ rước nước, thả phóng sinh và múa rồng trên sông; Biểu diễn văn nghệ cổ truyền dọc tuyến Hành Cung Vũ Lâm.
     Cùng với vẻ đẹp của địa thế Tràng An “núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện”, Lễ hội truyền thống Tràng An với quy mô và tầm vóc mới sẽ góp phần tạo cho Tràng An một vẻ đẹp tâm linh kỳ ảo, hấp dẫn du khách. 

Phòng Truyền thông