GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 01-10-2015 (GMT+7)

Nhận định của TT. Thích Minh Quang về lối sống của thanh niên hiện nay

PV: A Di Đà Phật. Con cảm ơn Thượng tọa đã dành thời gian tham gia cuộc trao đổi này.
Bạch Thượng tọa, trước lối sống của thanh niên hiện nay, Thượng tọa có đánh giá như thế nào ạ?
TT Thích Minh Quang: Theo thầy, trong cuộc sống tất cả đều có hai mặt, đạo cũng vậy mà đời cũng thế. Nhìn vào mặt tích cực, giới trẻ hiện nay được hưởng rất nhiều sự tiện lợi như: vật chất phong phú, được sống trong cuộc sống hòa bình... Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay không ít bạn thiên về hưởng thụ, tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và cộng đồng xã hội chưa cao. Phải biết rằng, mình được hưởng phúc thì cũng phải biết tích phúc, tích đức, tu nhân và làm nhiều việc tốt để giúp gia đình và cống hiến cho xã hội. Trong thời đại công nghệ thông tin, nếu không biết giữ mình, không có bản lĩnh, không có nghị lực thì các bạn trẻ dễ bị sa ngã như: Mải mê chơi game, không chịu học hành, thậm chí là nghiện hút, cờ bạc, đua xe..., khiến cho cha mẹ phải lo lắng và gây ảnh hưởng tới cộng đồng xã hội. Trong cuộc sống, khi đời sống vật chất phong phú, dồi dào thì chúng ta phải biết xây dựng, chăm chút cho đời sống tinh thần, tâm linh. Khi chúng ta tĩnh tâm, sống có chiều sâu và biết rèn luyện thân tâm, vượt khó vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội, có ích cho đạo, cho đời.


PV: Theo Thượng tọa, cần giáo dục giới trẻ phát triển theo hướng như thế nào?
TT Thích Minh Quang: Theo thầy, đối với gia đình, nhà trường cần giáo dục giới trẻ biết trân trọng những gì mình đang có, không nên lãng phí và phải biết tôn trọng người khác. Mình có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc rồi mình phải nghĩ đến các bậc tiền bối, những người đã hy sinh ngã xuống vì đất nước, vì dân tộc và phải có lòng tri ân, báo ân đối với cha mẹ, đất nước, thầy cô, xã hội. Nhà Phật thường nói về bốn ơn đó là: Ơn Tổ quốc, ơn thầy cô, ơn cha mẹ, ơn xã hội đồng bào nhân loại. Khi mình sống với tấm lòng biết ơn thì mình luôn ý thức vươn lên làm những việc tốt. Chính vì vậy, thầy mong các em có điều kiện tiếp xúc với nhiều tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo là một tôn giáo hết sức nhân văn hướng mọi người tiến tới cái chân, thiện, mỹ. Đấy là cái nền tảng mà các em cần hiểu được văn hóa dân tộc, những gì tốt mình phát huy, mình làm sao phát huy được những truyền thống mình là người Việt Nam, làm những việc có lợi cho đạo, cho đời, cho xã hội, cho nhân quần và cho bản thân mình.


PV: Làm thế nào để giới trẻ có tầm nhìn mới về đạo Phật trong đời sống của mình, thưa Thượng tọa?
TT Thích Minh Quang: Từ xưa tới giờ, mọi người thường quan niệm “Trẻ vui nhà, già vui chùa”. Nhưng quan niệm đó không đúng với đạo Phật, bởi vì giáo lý mà Đức Phật đưa ra là muốn hướng mọi người đến cái chân, thiện, mĩ, hướng tâm, hướng đạo để cho mọi người làm mọi điều lành, tránh mọi điều dữ. Những người đến với Phật phải biết tu sửa thân tâm của mình. Nếu như đạo Phật là đạo để hướng tâm hướng thiện cho mọi người thì hà cớ gì đạo Phật lại chỉ dành cho người già? Đối với đạo Phật, già, trẻ, gái, trai đều có thể tiếp cận, đều có thể đến với đạo Phật. Chúng ta đến với đạo Phật là để lễ Phật, học những lời dạy của Phật. Những lời dạy của Phật rất đơn giản và thiết thực, nếu chúng ta biết áp dụng vào cuộc sống và làm những điều lành, tránh những điều dữ thì cuộc sống của mình sẽ được an lạc, bình an. Vậy nên giới trẻ phải nhìn Phật giáo theo một hướng mới, Phật giáo không phải chỉ dành cho các cụ già mà dành cho tất cả mọi người. Công năng tác dụng của đạo Phật không chỉ đơn thuần là cầu cúng, lễ bái mà hơn thế còn là tịnh hóa nhân tâm, gột sạch tâm của mỗi người, trừ bớt tham – sân – si. Trong kinh Duy Ma Cật Đức Phật dạy: “Tâm bình, thế giới bình; Tâm tịnh, thế giới tịnh”. Thế cho nên, đối với giới trẻ, thầy khuyên trong cuộc sống ngày nay cũng đủ mọi áp lực nên là chúng ta năng đến chùa tham dự các khóa tu một ngày an lạc để cho tâm được tĩnh tại, để xem lại mình, soi lại mình. Những gì được rồi thì mình phát huy, chưa được thì mình sửa. Chúng ta đến với đạo Phật, học Phật và làm theo lời Phật dạy nhưng không theo đạo Phật cũng không sao cả. Bởi vì giữa quy y Tam Bảo trở thành Phật tử và ngưỡng mộ đạo Phật, đến với đạo Phật nó khác nhau. Nhiều bạn trẻ đến chùa chủ yếu là để cầu xin phù hộ thi đỗ, tìm được công việc, đạo Phật không có tác dụng cầu cho thi đỗ, làm ăn phát đạt hay thăng quan phát tài..., cái đó chỉ đáp ứng về nhu cầu tâm lý thôi.


PV: Thưa Thượng tọa, trong thời gian tới, chùa Bái Đính có hoạt động gì dành cho giới trẻ tham gia không ạ?
TT Thích Minh Quang: Chùa Bái Đính là một ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, có cơ sở vật chất đồ sộ và các hoạt động lớn cấp nhà nước, Giáo hội đều được tổ chức ở đây. Trong những năm qua, đặc biệt năm 2015, chùa Bái Đính đã tổ chức rất nhiều hoạt động lớn ích đạo lợi đời như: Lễ Vu Lan báo hiếu có hàng nghìn giới trẻ thanh thiếu niên tới tham dự để biết được việc báo ân, báo hiếu đối với cha mẹ; Hay các khóa tu dành cho giới trẻ, các Tình nguyện viên của Vesak 2014; Khóa tu học kỳ quân đội cho 300 em học sinh do Tỉnh đoàn tổ chức. Đây là các khóa tu giúp cho các bạn đến chùa tìm hiểu thêm về đạo Phật làm sao cho đúng, để các em có cơ hội tĩnh tâm và soi rọi lại chính mình. Từ giờ tới cuối năm 2015, chùa Bái Đính còn nhiều các hoạt động như: Khóa tu cho các em sinh viên, các bạn trẻ đến chùa, một ngày tu an lạc ở chùa, quét dọn chùa, lễ Phật, tụng kinh và nghe các thầy chia sẻ về Phật pháp... Có thể nói, qua một ngày như vậy, các bạn thu hoạch được rất nhiều. Một ngày tĩnh tâm như vậy thì chúng ta sẽ nghĩ về cuộc sống nó khác đi, nó thay đổi đi. Cho nên, chùa Bái Đính, các thầy cũng cùng với mọi người sẽ cố gắng thường xuyên tổ chức nhiều khóa tu, nhiều các hoạt động mang tính chất xã hội hóa để cho các bạn đến dù trong tỉnh hay ngoài tỉnh, xa hay gần đều có cơ hội tham gia. Trước mắt, chùa Bái Đính tổ chức các khóa tu ngắn hạn trong 1 ngày, gọi là “Một ngày an lạc” rồi sẽ tiến tới tổ chức các khóa tu 3 ngày, 5 ngày hay 1 tuần và trong kỳ nghỉ hè thì nhà chùa sẽ tổ chức nhiều khóa tu như vậy. Rất mong các bạn trẻ bận mấy thì bận cũng dành những khoảng thời gian cho chính mình để tham gia các khóa hoạt động ở chùa.

PV: A Di đà Phật. Con cảm ơn thầy!

Phòng Truyền thông