GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 02-03-2015 (GMT+7)

Nhộn nhịp du xuân đất Cố đô

Trong dịp Tết Ất Mùi, du khách về tham quan, chiêm bái tại các điểm du lịch của Ninh Bình rất đông. Theo báo cáo của ngành chức năng, từ ngày 27 tháng Chạp đến ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Ất Mùi, ngành Du lịch Ninh Bình đón trên 400 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2014.

Hoạt động du xuân, đi lễ đầu năm để cầu phúc, cầu an lành cho gia đình và người thân đã trở thành nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Du khách sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội xuân ở Ninh Bình, như: Lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Thánh Quý Minh đại Vương, lễ hội đền Thái Vi, lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư…Không khí náo nức, rộn ràng ấy đang tạo nên một mùa xuân tươi đẹp và rất riêng trên vùng đất cố đô những ngày đầu năm.

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài đến hết ngày mùng 5 Tết nên lượng du khách về tham quan, chiêm bái tại các điểm du lịch của Ninh Bình ngày một đông, nhất là Khu tâm linh núi chùa Bái Đính và Khu sinh thái Tràng An.

Du khách thăm Tràng An. Ảnh: Thế Minh

Chị Hoàng Thu Hường, nhân viên Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết: Thời tiết đầu xuân năm nay đẹp cộng với việc, Tràng An vừa được ghi danh là Di sản Văn hóa, Thiên nhiên thế giới nên nhiều người háo hức muốn về khám phá, riêng lượng du khách thập phương vãn cảnh non nước Tràng An đông hơn ba mươi phần trăm so với năm ngoái. Hiện bến thuyền vào Tràng An có 30 tổ đò với khoảng 1.500 số đò được vận hành hết công suất. Năm nay, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng công an huyện Hoa Lư và cả của tỉnh nên công tác an ninh trật tự tại khu vực được đảm bảo. Tại khu núi chùa Bái Đính, theo ghi nhận của phóng viên, các công tác như: phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, hỗ trợ công tác y tế… được đơn vị chủ quản và địa phương chuẩn bị khá tốt, đảm bảo an toàn cho du khách. Riêng ngày khai hội, chùa Bái Đính có hàng vạn người đến tham quan, lễ phật.

Theo báo cáo của ngành chức năng, từ ngày 27 tháng Chạp đến ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Ất Mùi, ngành Du lịch Ninh Bình đón trên 400 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có 23.050 lượt khách quốc tế. Lượng khách đến tham quan, du lịch tại Chùa Bái Đính là 220.500 lượt khách, Khu du lịch sinh thái Tràng An trên 65 nghìn lượt khách; Cố đô Hoa Lư 6.140 lượt khách; Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động gần 7.000 lượt khách…

Mùa du lịch lễ hội sẽ còn kéo dài hết tháng ba, vì vậy việc đảm bảo an toàn cho du khách cũng như vấn đề nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch cần được các ngành chức năng, các đơn vị, địa phương nơi có khu, điểm du lịch quan tâm, chú trọng, tránh tình trạng bắt chẹt, “chặt chém” trong các dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống, bán hàng lưu niệm... Đặc biệt không để tái diễn tình trạng đeo bám du khách để chụp ảnh, bán hàng rong, quyết tâm xây dựng hình ảnh du lịch Ninh Bình thân thiện, hiếu khách, an toàn với bạn bè và du khách thập phương