GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 04-04-2016 (GMT+7)

Ninh Bình: Chương trình Ngày Chủ nhật xanh hướng nguyện tại chùa Bái Đính

Sáng ngày 03/4, Chương trình "Ngày chủ nhật xanh hướng nguyện" được tổ chức thành công viên mãn tại chùa Bái Đính.

Chương trình được tổ chức dưới sự phối hợp giữa chùa Bái Đính và Ban Thư ký Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Ninh Bình. Về dự và động viên có: Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính; Đồng chí Đinh Thị Phượng - Tỉnh ủy viên, UV BCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình; Đồng chí Trương Hồng Trang - Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu; các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Tỉnh đoàn Ninh Bình, Tinh đoàn Bạc Liêu, Ủy Ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Bạc Liêu,  lãnh đạo, cán bộ các Ban chuyên môn Tỉnh đoàn Ninh Bình, Tỉnh đoàn Bạc Liêu.

Đại biểu cùng ĐVTN chụp ảnh lưu niệm tại Chùa Bái Đính

IMG 3182

Thượng tọa Thích Minh Quang và Đ/c Đinh Thị Phượng - Bí Thư tỉnh đoàn Ninh Bình, đồng chí Trương Hồng Trang - Bí thư tỉnh đoàn Bạc Liêu giao lưu với ĐVTN

Thượng tọa Thích Minh Quang phát biểu phát động tại chương trình

Phát động hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh hướng nguyện" năm 2016, Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân, cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ môi trường du lịch không rác thải, bảo vệ nguồn nước sạch, xây dựng cảnh quan du lịch trong lành... là điều thiết yếu trong xã hội hiện đại. 

Đồng chí Trịnh Như Lâm - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh

Qua bài phát biểu, đồng chí Trịnh Như Lâm - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh đề nghị các cấp bộ Hội, các bạn hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân trong tỉnh về văn hóa du lịch, đặc biệt là đối với những người trực tiếp cung cấp các dịch vụ du lịch, những người trực tiếp tiếp xúc với du khách để họ tự giác thực hiện việc ứng xử văn hóa với du khách, qua đó xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện của con người Ninh Bình với du khách trong nước và quốc tế. Khích lệ thanh niên tham gia xây dựng môi trường du lịch văn minh, hiện đại và thân thiện. Tích cực tham gia, hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh hướng nguyện” và xác định đây sẽ là hoạt động được tổ chức thường xuyên của tuổi trẻ.

IMG 2997

Đồng chí Trương Hồng Trang - Bí thư tỉnh đoàn Bạc Liêu và đồng chí Trần Văn Bách - Phó Bí thư Thường trực tỉnh đoàn Ninh Bình trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình mẹ Việt Nam anh hùng 

Tham dự chương trình "Ngày chủ nhật xanh hướng nguyện", với chủ đề “Thanh niên Ninh Bình hành động vì môi trường du lịch xanh” các đại biểu và trên 250 ĐVTN đã tham gia các hoạt động tuyên truyền và dọn vệ sinh, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trong khuôn viên chùa, hướng dẫn du khách tham quan du lịch, bỏ rác đúng nơi quy định qua đó xây dựng hình ảnh đẹp của chùa Bái Đính, con người Ninh Bình đến du khách trong nước và quốc tế.

IMG 3140

Các đại biểu cùng đông đảo ĐVTN tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải trong khuôn viên chùa Bái Đính

Dịp này, Tỉnh đoàn Bạc Liêu đơn vị kết nghĩa với Tỉnh đoàn Ninh Bình đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc, Thôn Quan Đồng, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư; trao tặng 20 xuất quà trị giá 10 triệu đồng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Hoa Lư.

IMG 3185

Thượng tọa Thích Minh Quang giảng pháp

Chiều cùng ngày, Thượng Tọa Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính đã thuyết giảng nội dung "Cho và nhận" theo tư tưởng của phật giáo tới toàn thể những người tham gia chương trình: "Chúng ta cho với cái tâm, với lòng thành của mình và chúng ta cho không bao giờ được nghĩ mình là những người đang ban ơn cho người khác. Khi chúng ta giúp đỡ không được nghĩ đối tượng mình đang giúp đỡ phải tri ân mình hoặc sau này phải báo ân mình. Chúng ta làm việc lành, chúng ta giúp đỡ người khác thì sau này khi chúng ta đến một nơi nào đó sẽ có người khác giúp đỡ mình. Và một điều nữa, khi chúng ta cho ai đó thì không được cường điều hóa món quà, theo tư tưởng của nhà Phật như thế cũng không đúng."

Qua đó, Thượng tọa giáo dục đạo đức, lối sống cho mỗi cá nhân khi đến chùa cũng như trong cuộc sống hàng ngày cần phải thường xuyên chăm lo đến việc “tu thân dưỡng tính” rèn luyện đạo đức, lối sống, loại bỏ những thói hư tật xấu và đánh thức chữ “tâm” trong mỗi con người. 

Một số hình ảnh tại chương trình:

IMG 3010

IMG 3119

IMG 2988

IMG 3109

Phòng Truyền thông