GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 01-08-2016 (GMT+7)

Ninh Bình: Đại Giới đàn Minh Thức khai mạc và khảo hạch giới tử năm 2016

Sáng ngày 31/07/2016 (nhằm ngày 28/06/Bính Thân), Ban tổ chức Đại giới đàn Minh Thức đã khai tràng khảo hạch tại Tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc), xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để kiểm tra hạnh kiểm và trình độ Phật pháp của các giới tử trước khi đăng đàn truyền trao giới pháp của đức Thế Tôn cho các giới tử.

Đúng 8 giờ, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã chính thức khai mạc khảo hạch, Tại buổi khai mạc có: TT Thích Thanh Kim, Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình,  TT Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; TT Thích Đức Lợi, Phó thư ký ban hoằng pháp TWGHPGVN - UVTT, Trưởng ban hoằng pháp PG tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Minh Phúc, UVTT Chánh Văn phòng BTS cùng chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Giám thị kỳ thi khảo hạch đàn giới năm 2016 và 43 giới tử về tham dự kỳ thi khảo hạch.


Chư tôn đức bàn chứng minh khảo hạch

ĐĐ Thích Minh Phúc, UVTT Chánh Văn phòng BTS thay mặt Ban tổ chức đọc nội quy quy định thi. Trước khi chính thức vào thi TT Thích Minh Quang đã nhấn mạnh giới luật phải luôn thấm vào trong mỗi suy nghĩ , hành động trong đời sống tu học hàng ngày của người con Phật, đồng thời Thượng tọa dặn dò các giới tử phải thật bình tĩnh, lắng đọng tâm tư, đọc kĩ đề thi trước khi làm bài, trả lời ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ, đúng đề bài yêu cầu không được lan man. Phải thật nghiêm túc trong thi cử vì mình là đệ tử Phật phải nên tôn trọng sự thật, không được quay cóp tài liệu, gian dối làm mất bản chất của người tu và kì thi gồm có 2 phần lý thuyết và phần thực hành. Phần lí thuyết thi vào buổi sáng thời gian dành cho các giới tử thi là 90 phút với 10 câu hỏi cho mỗi đề thi, phần thực hành trả lời vấn đáp và hiệu lệnh chuông mõ. Đề thi dành cho Tỷ khiêu riêng và cho sa di riêng. Chúc cho các giới tử làm bài thi đạt được kết quả cao. Sau đó Thượng toạ trao đề thi của Tỳ kheo và Sadi cho Đại Đức Thích Minh Phúc mở đề và ĐĐ Thích Minh Ngộ, Thích Minh Trí, Sư cô Thích Ngọc Trinh phát đề thi cho các giới tử. Trong tổng số 43 giới tử thì có 25 giới tử là tỷ khiêu, tỷ khiêu Ni và 18 giới tử là sa di và sa di Ni.


TT. Thích Minh Quang ban lời pháp nhũ trước khi các giới tử thi khảo hạch

Cuộc thi bắt đầu vào lúc 8h 30 phút, sau khi nhận được đề thi các giới tử đọc đề và làm bài thi. Các giới tử đã rất nghiêm túc trong giờ thi không nói chuyện riêng, không quay ngang ngửa nói chuyện hay trao đổi bài. Nhận thấy có rất nhiều giới tử viết bài rất tốt và có một số giới tử hoàn thành bài thi trước giờ quy định. Đúng 10h Ban giám khảo coi thi đã điểm báo hiệu lệnh hết giờ tất cả các giới tử ngừng bút không viết thêm vào bài thi. Ban giám khảo đã gọi lần lượt các giới tử theo thứ tự số báo danh để nộp bài.


Các giới tử đang chú tâm vào làm bài thi

Đúng 14 giờ, Ban giám khảo đã khảo hạch vấn đấp các giới tử và thực hành chuông mõ, tụng kinh, cảnh sách, niệm Phật, đọc bài kệ. Hầu hết các giới tử đều trả lời các câu hỏi rất thông thạo, trôi chảy. Có những vị Sadi, Sadi Ni lần đầu đi thọ giới nên hồi hộp, có phần mất bình tĩnh, tuy nhiên các vị ấy trả lời rất thuộc bài.


Sa di. Thích Ngọc Chuyên trả lời vấn đáp

Đến 18h30 Ban Giám khảo đã khảo hạch xong toàn bộ các giới tử. Những vấn đề thiết yếu căn bản của người xuất gia đã được các giới tử trả lời thông suốt.  Ban giám khảo đã công bố điểm thi vào lúc 19h cùng ngày.
Sau đây là một số hình ảnh trong kì thi khảo hạch giới tử.


Các giới tử đang tập trung về hội trường thi


Giới tử xem số báo danh
Toàn thể giới tử vân tập về trước hội trường chuẩn bị nhận giấy thi

Giám thị coi thi kí vào giấy thi


Giám thị gọi tên giới tử vào phòng thi và phát giấy thi
Cung nghinh Chư tôn đức 


Niệm Phật cầu gia hộ


ĐĐ. Thích Minh Phúc đọc nội quy quy định thi khảo hạch


TT. Thích Minh Quang ban bố pháp nhũ và dặn dò các giới tử


Giám thị coi thị phát đề thi


Giới tử đang chăm chú làm bài thi
Các giới tử nộp bài thi và kí tên
Phần thi khảo hạch thực hành thời khóa tụng niệm


Kết thúc phần thi khảo hạch các giới tử chụp ảnh lưu niệm cùng Chư Tôn Đức