GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 11-01-2017 (GMT+7)

Ninh Bình: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và triển khai công tác Phật sự năm 2017

     Sáng ngày 10/01/2017 (tức ngày 13 tháng 12 năm Bính Thân), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và triển khai công tác Phật năm 2017.

     Đến chứng minh và tham dự về phía Giáo hội có sự chứng minh: Thượng tọa Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT Thích Thanh Tình, UV HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT Thích Thanh Kim, Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình;  TT Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; Ni sư Thích Đàm Quy, UVTT, trưởng ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ phật tử tỉnh, Cùng chư tôn giáo phẩm trong Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh,Chư tôn Đức Tăng Ni trong Ban Trị Sự 8 huyện thị và thành phố trong tỉnh về tham dự


Chư tôn đức ban chứng minh

     Về phía chính quyền có sự tham dự của: Ông Lê Văn Kiên, Phó Trưởng Ban Dân Vận tỉnh Ninh Bình; Ông Dương Đại Đồng, Trưởng ban tôn giáo sở nội vụ tỉnh Ninh Bình; Ông Đỗ Việt Anh, Tỉnh Uỷ Viên, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Ninh Bình; Bà Nguyễn Thị Duyên, Phó trưởng ban dân tộc tôn giáo UBMTTQ tỉnh Ninh Bình; Đại tá Đoàn Văn Hạnh, trưởng phòng An ninh Xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình; cùng quý vị đại biểu đại diện cho các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình.


Đại biểu tham dự

     Thay mặt Thường trực, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, UVTT Hội đồng Trị sự TWGHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị. Trong bài phát biểu khai mạc Thượng toạ nhấn mạnh: “Năm 2016 qua đi đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của Phật giáo tỉnh nàh với nhiều công tác Phật sự quan trọng được tổ chức thành công như Đại lễ Phật đản DL: 2016 – PL:2560, Pháp hội Vu Lan 2016, chương trình tập huấn và khoá tu của Ban hướng dẫn Phật tử trung ương diễn ra tại chùa Bái Đính, cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Ninh Bình, các hoạt động Tăng sự như Đại giới đàn, An cư kết hạ, từ thiện nhân đạo, văn hoá, hoằng pháp, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, truyền thông… được đẩy mạnh, đặc biệt đại Hội đại biểu GHPG Việt Nam các huyện và thành phố trong toàn tỉnh đã diễn ra thành công rực rỡ tạo tiền đề vững chắc để Phật giáo tỉnh nhà chuẩn bị tốt cho đại Hội đại biểu lần thứ VI GHPGVN tỉnh Ninh Bình sẽ diễn ra vào quý II năm 2017 tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII tổ chức vào cuối năm nay. Trong niềm vui thắm tình đạo vị này, trong hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2016 hôm nay, Thượng toạ mong rằng chư tôn thiền đức Tăng Ni, các vị đại biểu hãy tập trung trí tuệ đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, xây dựng vào báo cáo tổng kết Phật sự trong năn qua cũng như phương hướng công tác Phật sự trong năm tới để hội nghị đạt được kết quả viên mãn, đinh hướng cho các chương trình hoạt động Phật sự quan trọng năm 2017.


TT Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc

     Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tuyên đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2017.
     Trong bản Báo cáo đã nêu rõ kết quả công tác Phật sự năm 2016 với 8 vấn đề chính là công tác Tăng sự; công tác giáo dục; công tác kiểm soát;  công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử; công tác Nghi lễ, Văn hóa; công tác Đối ngoại, công tác Từ thiện, Xã hội, công tác chỉ đạo Đại hội Phật giáo cấp huyện.
    Đặc biệt trong công tác chỉ đạo Đại hội Phật giáo cấp huyện dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường trực BTSPG tỉnh và BCHĐH, được sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban, ngành hữu quan tỉnh Ninh Bình và cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành chức năng của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, Đại hội Đại biểu  PG cấp huyện đã diễn ra thành công viên mãn, Sau 15 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc (từ 20/9 – 5/10/2016), Đại hội đã suy cử ra 102 vị đủ đức, đủ tài tham gia BTS GHPGVN 8 huyện, thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021. Kết quả nhân sự được hưởng ứng đồng thuận cao trong các đại biểu, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Giáo hội cấp huyện.
Kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2017 đề cập đến 8 vấn đề chính.
-         Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2017 – 2022 (dự kiến vào ngày 6/6 nhuận).
-         Thực hiện và triển khai có hiệu quả các Thông tư, Thông bạch, Hướng dẫn của GHPGVN.
-         Tiếp tục vận động Tăng Ni, tín đồ Phật tử chấp hành tốt các quy định của Giáo hội và Nhà nước.
-         Vận động Tăng Ni, tín đồ Phật tử hăng hái thi đua làm tốt công tác Phật sự và từ thiện xã hội, lập thành tích kỉ niệm 35 ngày thành lập GHPG VN và tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ 2017 – 2022.
-         Đôn đốc BTS Phật giáo các huyện, thành phố tiếp tục mở Giáo lý cho các Phật tử và vận động các chùa mở các khoá tu như: Khoá tu một ngày an lạc, Khoá tu mùa hè …
-         Hoàn tất chương trình kết nghĩa giữa hai BTSPG tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bạc Liêu.
-         Hoàn tất thủ tục xin đất xây dựng Trụ sở BTS Phật giáo tỉnh (trước tết Nguyên Đán).
-         Hoàn thành cuốn “Lịch sử Phật giáo Ninh Bình”.
     Giáo hội PGVN tỉnh Ninh Bình luôn luôn tin tưởng rằng, với sự đoàn kết hòa hợp, chung sức, chung lòng của tập thể BTSPG tỉnh, của toàn thể Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh cũng như sự chỉ đạo sát sao của TW GHPGVN; sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy Đảng,  chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể các cấp, BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình sẽ thực hiện tốt mọi kế hoạch công tác Phật sự đã đề ra.


TT Thích Minh Quang đọc bản báo cáo tổng kết và phương hướng hoạt động Phật sự

     Sau khi TT Thích Minh Quang đọc xong bản báo cáo, Các Trưởng Ban Trị Sự TP Ninh Bình, TP Tam Điệp, huyện Yên Khánh, huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn, huyện Hoa Lư, huyện Yên Mô, huyện Kim Sơn đã có những góp ý phát biểu rất chân thành, thẳng thắn, trung thực. Qua những ý kiến mà BTS Phật giáo các huyện thị, thành phố đưa ra TT. Thích Minh Quang hoàn toàn tán thành và xin ghi nhận những đóng góp từ các BTS Phật giáo huyện thị, thành phố trong tỉnh. Những ý kiến này giúp cho bản cáo cáo được bổ xung và hoàn thiện hơn.


ĐĐ Thích Thanh Cương, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hoa Lư phát biểu tại Hội nghị


ĐĐ Thích Thanh Dũng, Phó BTS GHPGVN Thành phố Ninh Bình phát biểu tại hội nghị

     Trong hội nghị này của Ông Lê Văn Kiên, Phó Trưởng Ban Dân Vận tỉnh Ninh Bình cũng đã đôi lời phát biểu. Ông ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong năm 2016 vừa qua. Ông hy vọng rằng trong thời gian tới BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình sẽ làm tốt công tác Phật sự mà trong bản báo cáo đã vạch ra phương hướng hoạt động và chuẩn bị tốt cho Đại hội Phật giáo tỉnh diễn ra vào quý II năm 2017 chư Tăng Ni tích cực hoạt động Phật sự tốt hơn nữa để cho Đại hội Phật giáo tỉnh diễn ra thành công tốt đẹp. Thay mặt cho các sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình ông kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.


Ông Lê Văn Kiên phát biểu tại Hội nghị

     Tại Đại hội, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tặng bằng tuyên dương công đức cho các Tập thể Ban Trị sự Phật giáo và các cá nhân tiêu biểu của BTS đã có những đóng góp tích cực cho đạo pháp và xã hội. 

     Kết thúc buổi hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Tình đã tuyên đọc diễn văn bế mạc hội nghị. Thượng toạ gửi lời chúc tới chư tôn đức và quý vị đại biểu lời chúc vô lượng an lạc, vô lượng cát tường và luôn sống trong ánh sáng của mười phương chư Phật.


TT Thích Thanh Tình đọc diễn văn bế mạc

     Dưới đây là một số hình ảnh lưu lại trong cuộc họp: