GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 26-10-2016 (GMT+7)

Ninh Bình: HT Thích Chơn Không thuyết giảng chủ đề Tổ chức nghi thức Lễ Hằng thuận

     Sáng ngày, 23/10/2016 (23/9/Bính Thân), tại Hội trường chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, HT. Thích Chơn Không, Phó trưởng ban kiêm chánh thư kí ban hướng dẫn Phật tử trung ương GHPGVNđã có thời pháp chia sẻ với quý Phật tử tham dự khóa tập huấn với đề tài: “Tổ chức nghi thức Lễ Hằng thuận”.

     Hòa thượng đã giảng cho các Khóa sinh thấy rằng: Theo tục lệ xưa nay, trai lớn lên cưới vợ, gái lớn lên lấy chồng, để xây dựng một gia đình hạnh phúc, đó là ước mơ chính đáng của thanh niên nam nữ Phật tử. Để tạo dấu ấn tâm linh trong đời sống hạnh phúc gia đình của đôi bạn trẻ, trong ngày thành Hôn cha mẹ đôi bên đưa Tân lang và Tân Nương đến chùa làm Lễ hằng thuận tức là nghi thức Hôn phối Phật giáo theo sáng kiến của Cư sĩ Nguyễn Trọng Thuận bút hiệu Đồ Nam Tử và HT. Thích Thiện Hoà. Trong dịp này chư Tăng hoặc chư Ni sẽ trân trọng nhắc lại những lời Phật dạy về đạo vợ chồng và chúc phúc cho cô dâu chú rể được hạnh phúc an lạc. Theo Kinh Thi Ca La Việt, cũng gọi là Kinh Lễ Sáu Phương (Kinh Thiện Sinh), Đức Phật có dạy về sáu mối quan hệ đạo đức xã hội, sau đó Ngài rất ân cần dạy bảo về đạo vợ chồng.
     Để tổ chức nghi thức lễ hằng thuận được thành công trước khi vào tổ chức Quý Tăng Ni sẽ nói qua về ý nghĩa hằng thuận để cho đôi bên gia đình hiểu và sau đó chính thức đi vào cử hành nghi lễ. Trong nghi lễ bao gồm những bài kệ dâng hoa quả, kệ sái tịnh, và chư tôn đức  huấn thị truyền giảng những lời Kinh kệ mà Đức Phật đã dạy trong các bài Kinh.
Bài giảng với chủ đề này được sự quan tâm của rất nhiều những người Phật tử đặc biệt là các bạn thanh niên đang ở độ tuổi chuẩn bị xây dựng gia đình.
     Sau đây là một số hình ảnh:

HT Thích Chơn Không thuyết giảng