GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 04-07-2015 (GMT+7)

Ninh Bình: Phái đoàn Bộ Nội vụ Hoa Kỳ tới thăm chùa Bái Đính

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (30/6 - 1/7/2015), chiều ngày 01/7/2015, bà Sally Jewell - Bộ trưởng bộ Nội vụ Hoa Kỳ cùng với phái đoàn của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã tới thăm khu du lịch rừng Cúc Phương và chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.
 
Tiếp đón bà Bộ trưởng và phái đoàn tại chùa Bái Đính có Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính; cùng chư tôn đại đức Tăng trong Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh. Về phía doanh nghiệp có ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, cùng các cán bộ và nhân viên của Doanh nghiệp - chùa Bái Đính đồng hoan hỷ tiếp đoàn.


TT.Thích Minh Quang đang giới thiệu sơ lược về lịch sử và văn hóa di tích chùa Bái Đính cho đoàn
 
Tại buổi đón tiếp phái đoàn, Thượng tọa Thích Minh Quang đã giới thiệu sơ lược về chùa Bái Đính - Ngôi chùa vừa cổ kính lại vừa hiện đại, có bề dày lịch sử trên dưới nghìn năm nay, trong đó có những kiến trúc hiện đại được liệt kê là lớn nhất Đông Nam Á với nhiều các hiện vật quý giá, hoành tráng được tôn thờ và trưng bày tại chùa. Đồng thời Thượng tọa đã dẫn phái đoàn đi thăm và giới thiệu các công trình tôn thờ tại chùa Bái Đính, bao gồm điện Tam Thế, nơi thờ đại diện ba pho tượng Quá khứ - Hiện tại - Vị lai bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; đến chiêm bái tại điện Giáo chủ, nơi thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng dát vàng lớn nhất Đông Nam Á, vị Giáo chủ khai sinh ra đạo Phật; Đoàn đã tới thăm và dâng hương cầu nguyện hòa bình tại điện Quán Thế Âm, pho tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Lễ Phật và chiêm bái tại điện Tam Thế:
Tại điện Giáo Chủ:


Bà Jewell cùng phái đoàn dâng hương cúng Phật

Tại điện Quán Âm: 
Trong tinh thần đại hoan hỷ và vô cùng phấn khởi khi được Thượng tọa thay mặt cho ban Trụ trì chùa Bái Đính cùng với doanh nghiệp Xuân Trường đã đón tiếp rất nồng hậu, bà Sally Jewell đã đi bộ cùng với phái đoàn để được tận mắt thưởng lãm cảnh quan một số di tích tại chùa Bái Đính, thăm dãy hành lang 500 vị La Hán hai bên điện thờ và xuống lầu đại hồng chung, nơi trưng bày quả chuông nặng 36 tấn đồng và chiếc trống đồng biểu tượng của văn hóa cổ truyền Việt Nam. Tại lầu Đại hồng chung, bà Bộ trưởng đã cùng phái đoàn thỉnh 9 tiếng chuông để cầu nguyện thế giới hòa bình, cầu nguyện cho biển Đông được bể yên sóng lặng.Ô.Nguyễn Xuân Trường đang giới thiệu với bà Jewell về chiếc trống đồng lớn nhất VN được trưng bày tại chùa Bái Đính. Chiếc trống đồng là biểu tượng văn hóa tiêu biểu trong các hiện vật cổ truyền của Việt Nam.Phái đoàn Bộ Nội vụ Mỹ cùng TT.Thích Minh Quang đang thỉnh Đại hồng chung kỳ nguyện thế giới hòa bình.
Bà Jewell cùng phái đoàn đi bộ cùng TT.Thích Minh Quang để được tìm hiểu tận mắt cảnh quan chùa Bái Đính
 
 Với tinh thần cởi mở chân thành, Thượng tọa Thích Minh Quang đã cho biết, sự có mặt của ngôi chùa Bái Đính cùng với nhiều các công trình văn hóa tôn giáo nổi bật trên đất nước Việt Nam đã thể hiện chính sách nhất quán về tự do tín ngưỡng tôn giáo mà Đảng và Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tạo điều kiện rất thuận lợi để các tôn giáo tại Việt Nam nói chung, trong đó có Phật giáo đều được phát triển tốt đẹp và thuận lợi.TT.Thích Minh Quang và ông Nguyễn Xuân Trường trao tặng quà cho bà Jewell


 
Kết thúc buổi hội kiến với bà Bộ trưởng, Thượng tọa Thích Minh Quang đã thay mặt chùa Bái Đính gửi lời cảm ơn sự quan tâm ghé thăm của phái đoàn. Qua đó Thượng tọa cũng hy vọng sẽ được đón tiếp phái đoàn nếu có dịp công tác tại Việt Nam, đồng thời mong muốn cá nhân bà, cũng như các bạn bè trên khắp nước Mỹ sẽ chú ý tới Việt Nam, tham quan Bái Đính - Tràng An và những khu du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhiều hơn nữa. Trong buổi tiếp kiến, Thượng tọa Thích Minh Quang và ông Nguyễn Xuân Trường đã có những phần quà để thân tặng kỷ niệm phái đoàn. Bản thân bà Bộ trưởng Sally Jewell cũng trao tặng phần quà ý nghĩa để kỷ niệm Thượng tọa và doanh nghiệp Xuân Trường.
 


(Tin, ảnh Văn Bân)