GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 07-09-2015 (GMT+7)

Ninh Bình: Pháp hội Vu Lan báo hiếu cử hành thành công viên mãn tại chùa Bái Đính

Nhân mùa Vua Lan hiếu hạnh, cũng là mùa chư Tăng Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức An cư kết hạ. Cùng với đó, không khí hào hùng toàn dân tộc ta kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam. Hôm nay ngày 6/9/2015, nhằm ngày 24 tháng 7 năm Ất mùi, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình phối hợp với DNXD Xuân Trường và chùa Bái Đính long trọng cử hành Pháp hội Vu lan báo hiếu PL. 2559 – DL. 2015tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Hàng năm cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, lại như nhắc nhở, như thôi thúc những người con Phật chúng ta phải lắng đọng tâm tư, thể hiện tâm hiếu hạnh, hướng về hai đấng sinh thành Cha - Mẹ, cửu huyền thất tổ và chúng sinh trong Bát nạn - Tam đồ.

Pháp hội Vu Lan báo hiếu vinh dự được cung nghinh HT.Thích Thanh Đàm- Thành viên HĐCM- Chứng minh tối cao GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Điện- Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng 1 T.Ư GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc- Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; cùng chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng về tham dự và chứng minh.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Ninh Bình; huyện Gia Viễn, đặc biệt chương trình được đón tiếp các mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Ninh Bình và đông đảo phật tử, du khách thập phương.

Trong Diễn từ khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc-Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: “Thiết nghĩ, dù là ai, đã sinh ra thì đều có cha có mẹ, đều mang nặng bốn chữ “Cúc dục - Thâm ân”. Ngày hội Vu lan là cơ hội để cho chúng ta thực hiện những hạnh nguyện tốt đẹp báo hiếu - báo ân một cách rốt ráo. Vì vậy, lễ hội Vu lan không chỉ là lễ hội của riêng Phật giáo, mà còn là một lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, có nguồn gốc đã từ hàng nghìn đời truyền lại.”

TT Thích Minh Quang hát "Gặp mẹ trong mơ"

Tại Pháp hội, TT.Thích Đức Lợi - UVTT BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc  ý nghĩa Vu lan báo hiếu.

Tiếp đó, nghi thức cài hoa hồng thiêng liêng và toàn thể đạo tràng xúc động với bài cảm niệm ân đức sinh thành của Phật tử Nguyễn Hà Giang thay mặt cho toàn thể thanh thiếu niên dâng lên cha mẹ.

“Kính lạy Mẹ Cha! Hôm nay nhân mùa Vu Lan báo hiếu, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh trước dung từ của mẹ hiền Quán Thế Âm, gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên tôn giả, dưới sự chứng minh của Chư tôn thiền đức Tăng-Ni, chúng con hết dạ chân thành với trái tim đang khẩn thiết, cùng quỳ dưới chân Cha và Mẹ, để nói lên lời sám hối muộn màng những lỗi lầm đã qua. Cúi mong Cha Mẹ dủ lòng từ ái mà hỷ xả cho chúng con, nguyện trọn đời lập thân hành đạo để báo đáp tình thiêng liêng phụ mẫu.”

Nghi thức cài hoa hồng

Phật tử Nguyễn Hà Giang đọc bài cảm niệm ân đức sinh thành

Chương trình pháp hội Vu lan tại Chùa Bái Đính đã mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ. Tiếp nối truyền thống đó, nhân dịp này BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và Chùa Bái Đính đã trao tặng 82 suất quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong toàn tỉnh Ninh Bình.

TT.Thích Minh Quang- Phó BTS kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình thay mặt ban tổ chức gửi lời thành kính tri ân và cảm tạ tới toàn thể đạo tràng.

Cuối buổi lễ toàn thể hội chúng tụng kinh Vu lan trong không khí trang nghiêm trọng thể. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý vị mạnh khoẻ, bình an, thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường và tận hưởng mùa Vu Lan thắng hội.

Dưới đây là một số hình ảnh của Pháp hội:

Văn nghệ chào mừng Pháp hội

Cung nghinh chư tôn quang lâm

Dâng hoa cúng dàng

Cung nghinh Chư tôn đức Tăng – Ni, đại biểu hồi hướng

Phòng Truyền thông