GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 14-09-2016 (GMT+7)

Ninh Bình: Trường hạ cơ sở II long trọng tổ chức lễ tổng kết và trao phần thưởng cho Tăng Ni trẻ tu học

     Vào hồi 19h tối ngày 12/9/2016 (tức ngày 12/08/ Bính Thân tại Trường hạ cơ sở II Tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc) long trọng tổ chức lễ tổng kết và trao phần thưởng cho Tăng Ni trẻ lớp học tiểu trường. 

     Chứng minh tham dự buổi lễ có: Thượng tọa Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, ngôi Thủ tọa Trường hạ cơ sở II; TT Thích Thanh Kim, Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Đường chủ trường hạ cơ sở II,  TT Thích Đức Lợi, Phó thư ký ban hoằng pháp TWGHPGVN, Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh Ninh Bình, Chánh duy na trường hạ cơ sở II; TT Thích Thanh Mạnh, UVTT, Trưởng ban Kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh NB, Phó Duy Na trường hạ cơ sở II,  Ni sư Thích Đàm Quy, UVTT, Trưởng ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ Phật tử tỉnh, Phó Duy na Trường hạ cơ sở II cùng Chư tôn đức Thượng tọa, Đại đức Tăng ni trong trường hạ quang lâm tham dự.


Toàn cảnh Chư tôn đức trường hạ

     Tăng Ni trẻ tòng Tăng an cư tại trường hạ cơ sở II được nương bóng từ bi của Chư tôn đức mỗi ngày ngoài sáu thời chuyên tâm tu tập ra, Tăng Ni trẻ đều hai thời tập trung lại nơi giảng đường để nghe pháp học kinh, buổi chiều nào cũng được quý Thầy giảng sư giảng dạy bộ Sơ đẳng Phật học giáo khoa thư. Buổi tối, để củng cố kiến thức thượng tọa Thích Đức Lợi chánh duy na hạ trường còn giảng dạy thêm nghi thức lễ, tụng, chuông mõ … để cho những vị Tăng Ni trẻ thực hành vào hai tháng hạ đầu, kể từ tháng hạ thứ ba trở đi chuẩn bị cho việc thụ giới và phát triển Tín lực, Niệm lực và Tuệ lực nên các vị Tăng Ni cũng rất siêng năng công phu tụng niệm, bái sám thật đều đặn trong hai thời đầu hôm và sớm mai. Tính từ ngày vào hạ đến nay, chư Tăng Ni trẻ tu học không ngừng nỗ lực.  Điều đó cho thấy, chư Tăng Ni trẻ có sự nỗ lực tinh tấn cầu học, cầu tu. Ngoài những giờ nghe giảng giáo lý và thời khóa lễ tụng ra chư Tăng Ni còn đàm luận tư vấn những vấn đề còn khúc mắc trong đời sống tu tập. Đồng thời, sẻ chia sự hiểu biết, những cảm nghiệm về đạo pháp. Có thể nói mùa an cư năm nay trường hạ có một số lượng Tăng Ni trẻ tương đối đông, tính từ 5 hạ trở xuống có 44 vị Tăng Ni trẻ theo học lớp tiểu trường. Tăng Ni trẻ đã thể hiện ý thức trách nhiệm của mình nên những buổi học đại đa số là đầy đủ 100% về số lượng, còn về chất lượng thì mỗi buổi học nhằm ôn cố tri tân trước khi đi vào bài mới, quý Thầy giảng sư kiểm tra lại kiến thức cũ đồng thời giảng dạy bài mới, để phát triển tư duy của Tăng Ni trẻ quý Thầy giảng sư đặt câu hỏi và Tăng Ni sinh trả lời. Trước khi kết thúc bài học quý Thầy giảng sư dành 10 phút để cho quý Tăng Ni trẻ trao đổi lại kiến thức mà mình vừa được học. 
     Như vậy, sau ba tháng tu học tại hạ trường cơ sở II hôm nay là buổi tổng kết nhằm đưa ra những ưu khuyết điểm của Tăng Ni trẻ. Những ưu điểm thì cần phải phát huy để những năm hạ về sau Tăng ni trẻ tu học được tốt hơn và đạt kết quả cao hơn. Những khuyết điểm thì rút kinh nghiệm và sửa ngay. Đặc biệt là năm nay giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức khảo hạch đàn giới đạt được kết quả tương đối cao. Kết quả đó đã ghi nhận sự nỗ lực tu học của những vị Tăng Ni.
Có thể nói tu theo Luật Phật chế, Chư Tăng ni hàng năm vân tập về Hạ Trường cơ sở II tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc)để an cư kết hạ. Được sống trong tinh thần Lục hoà cộng trụ, được thân thừa Chư tôn Đức Hoà thượng, Thượng toạ để tiếp nạp năng lượng làm hành trang tư lương trên lộ trình hành đạo. Thay mặt Tăng Ni trẻ đối trước chư tôn đức chứng minh ĐĐ. Thích Minh Luật đã dâng lời cảm tưởng


ĐĐ Thích Minh Luật cùng tăng ni trẻ dâng lời tác bạch cảm tưởng

      Có lẽ chúng con hữu phước đa duyên nên được sinh làm người, các căn đầy đủ, rồi được xuất gia trong giáo pháp Phật đà, tuy chúng con không sinh vào thời có Phật, nhưng những kim ngôn ngọc ngữ của đức Phật còn văng vẳng bên tai chúng con qua các buổi thuyết giảng của quý Ngài. Chính những ngôn giáo thân truyền của quý Ngài, như phá tan màng vô minh của chúng con từ vô thủy kiếp, làm chúng con có niềm tin bất động vào đức Phật, giáo pháp và Tăng già. Suốt ba tháng qua, chúng con sống trong một mái ấm tình thương, sự che chở với lòng từ bi vô bờ bến của chư Tôn đức trường hạ, sự chỉ dạy tận tình của chư tôn đức ban chức sự trường hạ, sự sống chung tu học trên tinh thần lục hòa cùng chư huynh đệ hành giả An cư, sự tận tụy phục vụ từng miếng ăn, thức uống của quý Phật tử hảo tâm.
     Lời cảm tưởng thật ý nghĩa và nói lên sự biết ơn đối với chư Tôn Đức toàn thể Tăng Ni trẻ dốc hết lòng thành, cảm tạ ân đức quý Chư Tôn Hoà Thượng chứng minh, chư Thượng Toạ, Chư Tôn Đức trong ban chức sự  trường hạ, chư tôn giáo phẩm trong ban giảng huấn đã vì đàn hậu học đã dành thời gian để dạy dỗ cho Tăng Ni chúng con.  Ngưỡng nguyện quý Ngài thân tâm an lạc, cửu trụ sa bà để hàng hậu học được nương bóng tu học. Chúng con xin nguyện tinh tấn tu hành, áp dụng những điều mà quý Ngài đã dạy trong ba tháng An cư vào đời sống hằng ngày của chúng con.
Sau những lời cảm tưởng đó TT. Thích Thọ Lạc đã ân cần dạy bảo và  sách tấn Tăng Ni trẻ tinh tiến hơn nữa trên con đường tu học. Thượng tọa nhấn mạnh: quý vị Tăng Ni trẻ là những người kế cận chư tôn đức, giáo hội Phật giáo sau này có phát triển vững mạnh hay không đều là ở quý vị. Vì thế quý vị phải đặt việc tu học lên hàng đầu, quý vị còn nhỏ những ngoại duyên hay phan duyên đều nên tránh và phải dành thời gian cho việc chuyên sâu giáo lý làm hành trang trên lộ trình tiến tu giải thoát.


TT Thích Thọ Lạc ban đạo từ

     Những thành quả mà quý vị tu tập đặc biệt là ba tháng an cư vừa qua Chư tôn đức trường hạ ghi nhận và có chút phần thưởng tán dương công đức tu học của quý vị. Chúc cho quý vị thân tâm được an lạc và học tập tốt để báo ân Phật tổ.


Chư tôn đức Tăng trao phần thưởng cho những vị Tăng trẻ đạt thành tích cao trong tu học


Chư tôn đức Ni trao phần thưởng cho những vị Ni trẻ đạt thành tích cao trong tu học

     Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tổng kết:


Niệm Phật cầu gia hộ
Tăng Ni trẻ quỳ trước chư tôn đức dâng lời tác bạch cảm tưởng.


TT Thích Đức Lợi nhận xét tu học của Tăng Ni trẻ và đọc danh sách nhận phần thưởng


Chư tôn đức chụp hình lưu niệm