GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 19-05-2016 (GMT+7)

PG Lào Cai kính mừng đại lễ Phật đản PL.2560

Hòa chung không khí đại hoan hỷ của người con Phật trên khắp hành tinh kính mừng Đại lễ Phật đản, sáng nay, 18-5 (12-4-Bính Thân), tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, chùa Tân Bảo (P.Lào Cai, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560.

Chùa Tân Bảo nằm ở vị trí sát với cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, mang ý nghĩa đặc biệt về lịch sử, nơi gắn cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; là nơi có các đồng bào dân tộc Anh em cùng chung sống. Đại lễ Phật đản được tổ chức tại chùa Tân Bảo góp phần nâng cao đời sống tâm linh, tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa nơi biên cương Tổ quốc.
 
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng TƯ GHPGVN, Phó ban TT ban HDPT TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai; ĐĐ.Thích Chân Tín, Phó Thư ký ban HDPT TƯ, Trưởng ban Nghi lễ- Văn hóa BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai; ĐĐ.Thích Chân Tấn, UV ban TTTT GHPGVN, Chánh Vp BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai; cư sỹ Vũ Xuân Tỉnh, Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Lào Cai, chư Tôn đức Tăng ni và đông đảo quý Phật tử thập phương cùng về tham dự. 
 
Ông Trần Phùng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai; Bà Phan Thị Hồng, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai; ông Đoàn Đình Khôi, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng về tham dự buổi lễ.

Chư  tôn đức niệm Phật cầu gia hộ.

TT.Thích Thanh Điện đọc diễn văn kính mừng Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.
 
Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, trong không khí đại hoan hỷ, toàn thể Tăng Ni, Phật tử hướng về ngày Đức Phật Đản sanh, TT.Thích Thanh Điện đã tuyên đọc diễn văn kính mừng Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Diễn văn có đoạn: "Sự kiện Đức Phật đản sinh là bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của tham ái để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới - Định -Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống và cuộc đời hướng thượng".
 
ĐĐ.Thích Chân Tín tuyên đọc Ý nghĩa Phật đản.

Tiếp đó, ĐĐ.Thích Chân Tín đã tuyên đọc Ý nghĩa Phật đản của Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN. Theo đó, "Sự kiện Đức Phật đản sinh, thành tựu đạo quả và trở thành Đấng Giác ngộ toàn giác là một dấu son lớn trong lịch sử nhân loại. Sự xuất hiện của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là diễm phúc lớn cho xã hội loài người, Ngài là sự kết tinh của muôn ngàn hương hoa từ bi và trí dũng, Ngài là hiện thân của chân lý giải thoát, là điềm lành cho tất cả chúng sinh trong tam thiên đại thiên thế giới hay nói cách khác là: "Vì hạnh phúc cho chúng sinh, vì an lạc cho chúng sinh, vì thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc và an lạc cho chư Thiên và loài người.” (Trung bộ kinh, bài kinh số 4)".

Nghi thức tắm Phật diễn ra trang nghiêm, hoan hỷ.
 
Trong giờ phút trang nghiêm và long trọng, sau nghi thức hành chính, chư Tôn đức và toàn thể hội chúng cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản truyền thống và làm lễ tắm Phật trong niềm hoan hỷ. 
Một số hình ảnh đã ghi nhận được: Theo huongdanphattu.vn