GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 31-01-2018 (GMT+7)

Sở Du lịch Ninh Bình tổ chức Lớp bồi dưỡng du lịch cộng đồng tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và khu du lịch chùa Bái Đính

     Ngày 30/01/2018, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, UBND xã Ninh Hải, xã Gia Sinh tổ chức 02 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng kết hợp với triển khai Bộ Quy tắc ứng xử văn minh Du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho người dân làm dịch vụ du lịch tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và khu tâm linh chùa Bái Đính.

Quang cảnh lớp bồi dưỡng du lịch cộng đồng tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động

     Dự hội nghị có ông Hoàng Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch; Tiến sĩ Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ và hợp tác đào tạo, Giảng viên khoa Du lịch học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội; Lãnh đạo: UBND xã Ninh Hải, xã Gia Sinh; Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động; khu du lịch chùa Bái Đính; Đồn Công an Tam Cốc - Bích Động; Đồn Công an Gia Sinh; các phóng viên Báo, Đài Truyền hình Ninh Bình và gần 100 học viên là người dân làm dịch vụ du lịch tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và 200 học viên là người dân làm dịch vụ tại khu du lịch chùa Bái Đính. 

Đ/c Hoàng Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại lớp bồi dưỡng

     Phát biểu khai giảng tại các lớp bồi dưỡng, đồng chí Hoàng Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của Ngành Du lịch, du lịch Ninh Bình đã có bước phát triển khá nhanh, đang dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống nhân dân, mở rộng các mối quan hệ hợp tác của tỉnh và làm thay đổi hình ảnh Ninh Bình trong nhận thức của bạn bè trong nước và quốc tế. Năm 2017, khách tham quan du lịch Ninh Bình đạt trên 7 triệu lượt, tăng 9,5% so với năm 2016, trong đó khách quốc tế đón 850.000 lượt, tăng 20% so với năm 2016; doanh thu du lịch đạt 2.525 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2016.
     Khu du lịch văn hoá tâm linh núi chùa Bái Đính và Tam Cốc – Bích Động nằm trong Quần thể di sản Danh thắng Tràng An. Việc khai thác, quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản tại đây luôn được chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường quan tâm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh du lịch tại các khu này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Bán hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, chụp ảnh đeo bám khách, chở xe điện quá số người quy định… làm cho khách không hài lòng, ảnh hưởng đến điểm đến du lịch. 

Quang cảnh lớp bồi dưỡng tại khu du lịch chùa Bái Đính

    Để khu du lịch là điểm sáng về văn hóa, văn minh và an toàn, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, các tổ chức, cá nhân tham gia làm dịch vụ du lịch cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định của khu du lịch, tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế, kiên quyết không làm dịch vụ du lịch thiếu văn minh, lịch sự.
     Thông qua lớp bồi dưỡng, các học viên tiếp tục được cập nhật kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh trong hoạt động dịch vụ du lịch, góp phần bảo vệ, giữ gìn giá trị di sản. Đây cũng là cơ hội để cán bộ quản lý và người dân làm dịch vụ du lịch học tập kinh nghiệm lẫn nhau, hướng tới một môi trường du lịch hiện đại và chuyên nghiệp, tạo ấn tượng đẹp cho khách du lịch khi đến với Ninh Bình.

Nguồn: Sở du lịch Tỉnh Ninh Bình