GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 25-02-2016 (GMT+7)

TP.Ninh Bình: Chùa Gác Chuông long trọng lễ hội hoa đăng và cầu an xuân Bính Thân

Tối ngày 21/02/2016 (nhằm ngày 14 tháng 1, Bính thân), tại chùa Hưng Long (chùa Gác Chuông), xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình đã long trọng diễn ra lễ cầu an đầu năm và nghi lễ thả hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an.
 
Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Trụ trì chùa Hưng Long; cùng sự quang lâm của chư tôn đức Tăng trong ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh Ninh Bình.

 
Quang lâm dự lễ hoa đăng có bà Nguyễn Thị Thanh, UV Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng dự lễ về phía thành phố Ninh Bình có ông Lê Hữu Quý, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Ninh Bình và hơn 350 gia đình phật tử, các đại biểu khách quý hoan hỷ tham dự.
 
Chương trình lễ cầu an xuân Bính thân tại chùa Hưng Long diễn ra theo đúng nghi thức lễ nghi thuần túy của đạo Phật, với những khóa lễ hết sức trang nghiêm, bao gồm: Khóa lễ Cúng Phật đại khoa, tuyên kinh Dược Sư cầu phúc thọ, nghi thức thả hoa đăng cầu nguyện hòa bình và quốc thái dân an.
 
Theo lời pháp thoại ngắn của Thượng tọa Thích Minh Quang, thì sở dĩ hiện nay một số nơi có các tục lễ dâng sao giải hạn là do ảnh hưởng của Đạo giáo, bản thân đạo Phật không có các nghi lễ đó. Đạo Phật chỉ có khóa lễ cầu an và cầu siêu, cần an để hướng tới sự an bình, tốt đẹp cho chúng sinh, cho quốc gia bình ổn, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an nhà nhà vui hòa; Nghi lễ cầu siêu nhằm hướng tới tận độ cho các chúng sinh bị mệnh một thoát khỏi cảnh chìm đắm trong bể khổ sinh tử luân hồi. Còn cái gọi là lễ dâng sao giải hạn tuy không phải là của Phật giáo, nhưng nó đã bén rễ lâu đời trong các nghi lễ đầu năm và có phần biến tướng tiêu cực, làm ảnh hướng không tốt tới tư duy và thói quen không tốt cho người đi lễ đầu năm, làm sai khác với luật nhân quả nhà Phật. Vì thế Thượng tọa đã nỗ lực thay đổi, đồng thời thiết lập chương trình lễ nghi theo đúng truyền thống tốt đẹp của nhà Phật.

 
TT. Thích Minh Quang thuyết về ý nghĩa lễ cầu an
 
Tại buổi lễ trang nghiêm với sự chú nguyện của chư tôn đức Tăng ni, các Phật tử đã được tham dự nghi lễ thả hoa đăng để cầu nguyện hòa bình và quốc thái dân an. Theo lời phát biểu nói về ý nghĩa hoa đăng của Thượng tọa Trụ trì thì nghi lễ thả hoa đăng là một mỹ tục tốt đẹp trong truyền thống ngàn xưa của Phật giáo và dân tộc Việt Nam. Cụ thể trong An Nam Chí Lược của Lê Tắc có nói về lễ hội đèn Quảng Chiếu thời Lý, đây là lễ hội do chính các vua đứng chủ trì nhằm mục đích cầu trường thọ và quốc thái dân an.
 
Tại buổi hội hoa đăng chùa Hưng Long, bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cùng các đại biểu tham dự đã trực tiếp dâng đóa hoa đăng để cầu nguyện cho quốc gia hưng thịnh, quê hương xứ sở được thanh bình, khang thái. Cùng dự lễ cũng có hàng trăm Phật tử, nhân dân thập phương xa gần, cả người già và trẻ em trong niềm vui hân hoan, phấn khởi rước những ngọn đèn lung linh huyền ảo để tự tay được thả xuống hồ Quán Âm với mong muốn một năm gặp nhiều thuận duyên, và chư Phật Bồ tát sẽ phóng quang gia hộ, tiếp nguồn trí tuệ, bình an khang thái.
 


phatgiaoninhbinh.org.vn