GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Cập nhật lúc 16-05-2015 (GMT+7)

Tràng An: Lễ hội thánh Quý Minh Đại Vượng năm 2015
Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2015

 
Lễ hội Thánh Quý Minh đại vương được tổ chức vào 18 tháng 3 âm lịch, tại Tràng An, Bái Đính. Lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh đại vương và phu nhân, người đã có công trong sự nghiệp bảo vệ  gìn giữ đất nước, để cảm tạ ân đức của Ngài đã phù trợ cho mưa thuận, gió hòa, cuộc sống ấn no.
 
Tham dự lễ khai mạc có Thượng tọa Thích Minh Quang, phó ban kiêm Chánh Thư ký BTSGHPGVN tỉnh, cùng đại diện chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình. Về phía chính quyền có ông Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các vị lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư, Gia Viễn và đông đảo du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.
 
Tại buổi lễ TT.Thích Minh Quang - Phó Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc lịch sử và ý nghĩa của lễ hội.
 

TT.Thích Minh Quang đọc Lịch sử và ý nghĩa lễ hội thánh Quý Minh Đại Vương 2015.
 
Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương (hay còn gọi là Thánh Cao Sơn) được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 âm lịch hàng năm tại đền Trần (đền Nội Lâm), đền Suối Tiên, nằm trong vùng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.
 
Thánh Quý Minh đại vương là một trong số những vị Thần được người dân thờ phụng theo tín ngưỡng dân gian tại đền Trần, một trong những tứ trấn của kinh đô Hoa Lư xưa, nay thuộc khu du lịch tâm linh Bái Đính - Tràng An.
 
Theo truyền thuyết dân gian, Ngài là một trong ba anh em, ba vị tướng được phong Thánh gồm Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cao Sơn, Đức Thánh Quý Minh có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (Tức vua Hùng đời thứ 18), Ngài là một “Thượng đẳng thần” được các triều vua ban chiếu sắc phong, được nhân dân tôn là Thành Hoàng làng được thờ ở nhiều nơi trong tỉnh, nổi tiếng là vị Thần linh ứng khi dân gian cầu đảo.
 
Cùng với vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi ban tặng quần thể danh thắng Tràng An, với sự hấp dẫn của sơn thủy hữu tình, hệ thống hang động, núi sông soi bóng kỳ thú càng tăng thêm vẻ đẹp hùng vỹ. Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương đã tô điểm thêm nét đẹp văn hóa tâm linh tạo cho Tràng An một vẻ hấp dẫn du khách.
 
Đặc biệt tối cùng ngày Lễ hô thần nhập tượng tôn thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương và Thánh Phu Nhân cùng các Văn quan, Võ tướng được long trọng tổ chức tại đền thờ Suối Tiên.
 
 
TT.Thích Minh Quang chủ trì buổi lễ hô thần nhập tượng thánh Quý Minh Đại Vương
 
Chứng minh lễ hô thần nhập tượng có Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình; Chủ trì buổi lễ là TT.Thích Minh Quang - Phó trưởng BTS kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình,  cùng chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình.

 
Chư tôn đức Tăng ni trong lễ an vị tượng

Các lãnh đạo nhà nước tham gia buổi lễ hô thần nhập tượng có bà Nguyễn Thị Doan - Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà  Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Dự khuyết BCHTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; ông Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình; ông Đinh Văn Điến - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; cùng lãnh đạo các sở ban ngành trong Tỉnh và chủ đầu tư doanh nghiệp Xuân Trường cùng toàn thể du khách về tham dự.
 
(Tin, ảnh: Phạm Thanh Hải
phatgiaoninhbinh.org.vn)